Tổng thống Ukraine thúc đẩy minh bạch sau vụ tham nhũng 40 triệu USD

Vừa qua Ukraine đã phát hiện vụ tham nhũng 40 triệu USD trong việc mua vũ khí. Nhằm lấy lại niềm tin của người dân và các nước đồng minh vào sự minh bạch của chính phủ, Tổng thống Zelensky đã công khai thu nhập trong 2 năm 2021 – 2022 của mình.

Cơ quan an ninh của Ukraine vào cuối tuần trước cho biết họ đã phát hiện ra một kế hoạch tham nhũng trong việc mua vũ khí của quân đội nước này với tổng trị giá tương đương khoảng 40 triệu USD. Vụ tham nhũng liên quan đến việc mua 100.000 quả đạn súng cối cho quân đội Ukraine, hợp đồng cung cấp đạn pháo đã được ký kết vào tháng 8/2022 với khoản thanh toán đã được trả trước, một số tiền được chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên, không có quả đạn pháo nào được cung cấp.

Cuộc chiến chống tham nhũng vẫn là một vấn đề lớn ở Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa qua đã kêu gọi quan chức chính phủ hãy công khai thu nhập theo một phần của nỗ lực gia tăng tính minh bạch và loại trừ nạn tham nhũng trong bối cảnh Ukraine tìm cách đáp ứng các tiêu chuẩn để gia nhập EU.

Ông Zelensky cũng đã công khai thu nhập của bản thân trong hai năm 2021-2022, Cụ thể, ông Zelensky và gia đình báo cáo thu nhập vào năm 2021 là hơn 280.000 USD, con số này đã bao gồm cả thu nhập từ việc bán hơn 140.000 USD trái phiếu chính phủ. Còn thu nhập vào năm 2022 của gia đình tổng thống Ukraine là gần 98.000 USD, sụt giảm mạnh do nguồn thu từ việc cho thuê bất động sản giảm kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!