Tổng thống Ukraine lần đầu công khai thu nhập

Trong bài viết đăng tải trên trang web của chính phủ ngày 28/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, thu nhập của ông giảm trong năm 2021 và tiếp tục giảm trong năm 2022 khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Đây là lần đầu tiên ông công khai thu nhập.

Năm 2021, một năm trước khi xung đột với Nga nổ ra, thu nhập của ông Zelensky và gia đình là 10,8 triệu hryvnia (hơn 285.000 USD), giảm 12 triệu hryvnia so với năm trước đó. Con số này đã bao gồm thu nhập từ việc bán 142.000 USD trái phiếu chính phủ.

Năm 2022, thu nhập của gia đình ông Zelensky giảm tiếp 3,7 triệu hryvnia (khoảng 98.000 USD) do thu nhập từ việc cho thuê bất động sản bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Ông Zelensky đã kêu gọi các quan chức công khai tiết lộ thu nhập, coi đó là một phần trong nỗ lực tăng cường tính minh bạch và loại bỏ tham nhũng khi Ukraine cố gắng đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt để gia nhập Liên minh Châu Âu (EU).
Các đồng minh phương Tây cung cấp vũ khí, hỗ trợ tài chính và các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đang tìm kiếm sự đảm bảo cho những nỗ lực loại bỏ tham nhũng của Ukraine.

(*) Nguồn: Reuters

Hồng Quyên