Tổng thống Ukraine khẳng định không rời Kiev

Phát biểu với truyền thông ngày 26/02, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine không hạ vũ khí và sẽ bảo vệ đất nước; đồng thời khẳng định ông vẫn ở Kiev.

Trong một phát biểu mới nhất được phát đi, Tổng thống Zelensky khẳng định thủ đô Kyiv vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ukraine. 

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Kyiv và các thành phố quan trọng xung quanh thủ đô đều nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine. Những người chiếm đóng muốn phong tỏa trung tâm của đất nưics chúng tôi và đặt ở đây những con rối của họ, như ở Donetsk. Chúng tôi đã phá vỡ kế hoạch của họ. Họ không có được bất kỳ lợi thế hơn chúng tôi”.

Trước đó, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, tuyên bố Ukraine muốn hòa bình và sẵn sàng đàm phán với Nga, bao gồm cả về lập trường trung lập liên quan đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ukraine hiện không phải là thành viên của NATO hay Liên minh châu Âu (EU) dù trước đó nước này đã bày tỏ mong muốn gia nhập cả hai liên minh này. Trước đó, trong phát biểu ngày 24/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không loại trừ khả năng đối thoại Ukraine nếu như Kiev sẵn sàng./.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam