Điểm tin quốc tế ngày 6/3: Nga bác cáo buộc không tuân thủ thoả thuận ngừng bắn

Các nhà chức trách ở thành phố Mariupol của Ukraine thông báo, kế hoạch di tản dân thường trong ngày 5/3 đã bị hoãn do các lực lượng Nga bao vây thành phố này không tuân thủ lệnh ngừng bắn như đã thỏa thuận. Tuy nhiên Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Nga bác cáo buộc không tuân thủ thoả thuận ngừng bắn

Hãng tin RIA dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết không ai sử dụng hai hành lang nhân đạo được thiết lập gần các thành phố Mariupol và Volnovakha của Ukraine trong ngày 5/3, đồng thời cáo buộc “những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc” ở Ukraine ngăn cản dân thường đi sơ tán. Trong một tuyên bố hoàn toàn trái ngược với tuyên bố từ phía các quan chức Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng các lực lượng Nga đã bị tấn công sau khi thiết lập các hành lang nhân đạo trong thời gian thực hiện lệnh ngừng bắn một phần.

Tổng thống Ukraine cam kết đảm bảo thực thi thoả thuận hành lang nhân đạo với Nga

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Nga và Ukraine vừa kết thúc vòng đàm phán thứ hai, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục thương lượng để giải quyết xung đột quân sự tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo việc thực thi thỏa thuận đã đạt được. Đó là nhiệm vụ then chốt. Chúng tôi sẽ xem xét liệu chúng tôi có thể có thêm các bước tiến trong các cuộc đàm phán hay không. Chúng tôi cũng đang cầu nguyện cho những quân nhân của chúng tôi đang hỗ trợ người dân thường cũng như đang làm nhiệm vụ vì hòa bình”.

Tổng thống Ukraine đồng thời cảm ơn Ba Lan và các quốc gia Đông Âu khác trong việc hỗ trợ tiếp nhận người tị nạn. Nhà lãnh đạo này bày tỏ hy vọng rằng các công dân Ukraine sẽ sớm được trở về nước.

Ngoại trưởng Mỹ đến Ba Lan

Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Ba Lan cũng như có cuộc gặp với Ngoại trưởng nước này ở gần biên giới với Ukraine, trong đó Mỹ đánh giá cao việc Ba Lan hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo về người tị nạn Ukraine. Trước đó Ngoại trưởng Antony Blinken đã tham dự các cuộc họp với các đối tác tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), thảo luận các biện pháp gây thêm áp lực đối với Nga cũng như hỗ trợ người tị nạn Ukraine.

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng tới quan hệ với Iran

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Nga cần đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng tới bất kỳ quan hệ thương mại - kinh tế và đầu tư nào được nêu ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran. Ngoại trưởng Sergei Lavrov  giải thích rằng trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt mới, phía Nga muốn nhận được "câu trả lời rất rõ ràng" từ Mỹ liên quan tới quan hệ song phương giữa Nga và Iran cũng như thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran – Iaea thống nhất lộ trình giải quyết vấn đề hạt nhân

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohammed Eslami nói rõ hai bên đã nhất trí rằng đến cuối tháng 6 tới, Iran sẽ hồi đáp IAEA bằng văn bản những nghi vấn còn tồn đọng giữa hai bên về hồ sơ hạt nhân.

Về phần mình, ông Grossi, người đang có chuyến thăm Iran, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm nhận thức chung cho vấn đề này để qua đó hai bên có thể hợp tác sâu rộng. Ông cũng nêu rõ nếu không tháo gỡ được những khúc mắc hiện nay, các bên có thể không cứu vãn được thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 có tên gọi đầy đủ là  Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Iran và các bên còn lại tham gia ký JCPOA (gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) hiện đang tiến hành đàm phán tại Vienna (Áo) để giải quyết các bất đồng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Hôm 3/3, Tehran nói rằng các cuộc đàm phán đang ở "các bước quan trọng cuối cùng".

Giá lương thực trên thế giới đang ở mức cao nhất từ trước đến nay

Trong tháng 2 vừa qua, Chỉ số giá lương thực của FAO đã đạt mức 140,7 điểm - cao hơn 3,9% so với tháng trước đó và cao hơn 24,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Không những thế, mức thống kê này còn cao hơn 2% so với chỉ số cao nhất mà FAO ghi nhận hồi tháng 2/2011. Số liệu thống kê cho thấy ngũ cốc đã tăng giá 3,0% so với tháng trước đó, do những quan ngại về nguồn cung do cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu lúa mì lớn của thế giới. Trong khi đó, dầu thực vật cũng tăng 8,5%, sữa tăng 6,4% và thịt tăng 1,1%.

Thực hiện : Hồng Nhung