Tổng thống Putin ký sắc lệnh cấm bán dầu cho các quốc gia áp giá trần với Nga

TASS đưa tin, ngày 27/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp trả đũa việc phương Tây áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 1/2/2023 và được áp dụng đến ngày 1/7/2023.

Sắc lệnh nêu rõ, "việc cung ứng dầu và các sản phẩm từ dầu của Nga cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài đều bị cấm, nếu các hợp đồng có đề cập trực tiếp hoặc gián tiếp đến quy định áp giá trần".

Đáng chú ý, hoạt động xuất khẩu dầu thô cho những quốc gia áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga sẽ bị cấm từ ngày 1/2/2023, song thời điểm bắt đầu thi hành lệnh cấm đối với các sản phẩm từ dầu mỏ sẽ do Chính phủ Nga quyết định và có thể là sau ngày 1/2/2023.

Sắc lệnh còn bao gồm một điều khoản cho phép Tổng thống Putin bãi bỏ lệnh cấm trong những trường hợp đặc biệt. Điều này có nghĩa là việc vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu của Nga tới các quốc gia tham gia chính sách giá trần của phương Tây sẽ có thể được thực hiện trên cơ sở quyết định đặc biệt của Tổng thống. Bộ Năng lượng Nga sẽ giám sát việc tuân thủ sắc lệnh của tổng thống về các biện pháp liên quan đến giá trần.

Đầu tháng này, Liên minh Châu Âu (EU) và G7, Australia nhất trí áp giá trần 60 USD/thùng hay thấp hơn giá thị trường ít nhất 5% đối với dầu mỏ nhập khẩu bằng đường biển từ Nga. Từ ngày 5/12, EU sẽ cấm các công ty vận chuyển và cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các lô dầu Nga bán vượt giá trần.

(*) Nguồn: TASS

Thực hiện : Nhật Linh