Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov đối mặt với lệnh trừng phạt

Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) đã áp lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Theo đó, các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm lệnh cấm đi lại của Mỹ, trong khi EU nhất trí đóng băng tài sản ở châu Âu liên quan đến Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Nga Lavrov.

Phát biểu trong buổi họp báo, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng với các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia Nga sẽ bị trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm lệnh cấm đi lại của Mỹ.

 Bà JEN PSAKI, Người phát ngôn Nhà trắng, “Chắc chắn những bước đi mà chúng tôi đang thực hiện, trong việc đoàn kết và liên minh với châu Âu, đã gửi đi một thông điệp rõ ràng về sức mạnh của những bên phản đối các hành động của Tổng thống Putin, cũng như định hướng của ông trong việc lãnh đạo quân đội Nga.”

Trong khi đó, Liên minh châu Âu EU nhất trí đóng băng tài sản ở châu Âu liên quan đến Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Lavrov. Quyết định được giới lãnh đạo EU thông qua hôm nay sau cuộc thảo luận suốt đêm về gói trừng phạt mới với Nga.

Ông JOSEP BORRELL, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU: “Không chỉ riêng Tổng thống Putin và ông Lavrov, chúng tôi cũng sẽ nhắm mục tiêu đến những người ở Belarus, những người hợp tác với quân đội Nga tấn công Ukraine. Và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó. Chúng tôi cũng đã thông qua một đề xuất nhắm vào những người đang hỗ trợ kinh tế, hoặc những thực thể có vai trò kinh tế trong việc hỗ trợ cuộc tấn công này.”

 Trước đó, nhiều nước cũng đã tang cường các biện pháp trừng phạt Nga. Các biện pháp trừng phạt về tài chính đã tác động đến các thị trường vốn quan trọng nhất của Nga và hiện châu Âu đang nhắm mục tiêu vào 70% thị trường ngân hàng của Nga cùng các công ty quốc doanh chủ chốt. Các biện pháp trừng phạt sẽ làm tăng chi phí vay nợ của Nga, làm tăng lạm phát và “dần dần ăn mòn các ngành công nghiệp của Nga”.