Điểm tin quốc tế ngày 28/02: Tổng Thống Putin chỉ thị đặt lực lượng răn đe trong trạng thái báo động cao

Đài RT của Nga đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các “lực lượng răn đe” của nước này, trong đó có lực lượng răn đe hạt nhân, đặt trong trạng thái báo động ở mức cao nhất.

 

TỔNG THỐNG PUTIN CHỈ THỊ ĐẶT LỰC LƯỢNG RĂN ĐE TRONG TRẠNG THÁI BÁO ĐỘNG CAO

Theo Tổng thống Nga, quyết định được đưa ra do  bối cảnh các nước phương Tây có những bước đi “không thiện chí” nhằm vào Moskva.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: Tôi đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng  Tư lệnh quân đội Nga đặt các lực lượng răn đe trong trạng thái chiến đấu đặc biệt.

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh một loạt nước châu Âu ngày 27/2 quyết định đóng cửa không phận với máy bay và các hãng hàng không Nga. Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến thông qua gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, đồng thời bàn về việc hỗ trợ vũ khí và nhiên liệu cho Ukraine. Các nhà lãnh đạo Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cùng ngày cũng tuyên bố, các đồng minh phương Tây đã quyết định loại "một số ngân hàng của Nga" khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Ngoài ra, tuyên bố còn cho biết, một lực lượng chuyên trách xuyên Đại Tây Dương sẽ sớm được đưa vào hoạt động để điều phối các biện pháp trừng phạt Nga.

Trước đó, văn phòng công tố nhà nước LB Nga tuyên bố bất kỳ ai cung cấp tài chính hoặc hỗ trợ khác cho nhà nước hoặc tổ chức quốc tế nước ngoài nhằm chống lại an ninh của Nga đều có thể bị kết tội phản quốc, đối mặt với án tù tối đa là 20 năm. Tuyên bố được đưa ra vào ngày thứ tư Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

 Về phía Ukraine, ngày 27/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này đã gửi đơn kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ). Trong khi đó, lãnh đạo thành phố Kharkov ở Đông Bắc nước này ngày 27/2 tuyên bố, Ukraine hiện vẫn kiểm soát hoàn toàn thành phố lớn thứ hai nước này./.

NGA VÀ UKRAINE SẼ ĐÀM PHÁN “VÔ ĐIỀU KIỆN”
 
Văn phòng Tổng thống Ukraine đêm qua đã xác nhận thông tin giới chức nước này và Nga sẽ tiến hành đàm phán “vô điều kiện” tại Belarus. Truyền thông nước này cho biết, dẫn đầu đoàn đàm phán là Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine. 

Thông báo nêu rõ, Ukraine nhất trí rằng phái đoàn đàm phán của Ukraine sẽ gặp phái đoàn Nga vô điều kiện ở khu vực biên giới Ukraine và Belarus, gần sống Pri-pơ-yát”. Theo thông báo, cuộc đàm phán là kết quả cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine và người đồng cấp Belarus A-lếch-xan-đơ Lu-ka-shen-ko.

Theo truyền thông Ukraine, dẫn đầu phái đoàn của Ukraine sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao nước này. Trước đó, Điện Krem-lin cũng đã xác nhận Ukraine đã đồng ý đàm phán tại khu vực biên giới Belarus./.

ĐỨC CHI MẠNH TAY ĐỂ HIỆN ĐẠI HOÁ QUÂN ĐỘI

Thủ tướng Đức Ô-láp S-chôn vừa cam kết chi 100 tỷ euro (112 tỷ USD) để hiện đại hoá quân đội liên bang.  Phát biểu tại phiên họp bất thường của Quốc hội liên bang Đức, Thủ tướng S-chôn khẳng định Berlin sẽ bổ sung 100 tỷ euro cho các lực lượng vũ trang Đức. Ông nhấn mạnh Đức sẽ phải đầu tư nhiều hơn đáng kể cho an ninh của đất nước để "bảo vệ tự do và nền dân chủ". Thủ tướng Scholz cũng khẳng định, từ năm nay, Đức sẽ đặt mục tiêu hằng năm chi trên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng. Đây là sự thay đổi quan trọng của liên minh cầm quyền hiện nay./.

TRUNG QUỐC PHÓNG THÀNH CÔNG 22 VỆ TINH LÊN QUỸ ĐẠO

Tên lửa đẩy Trường Chinh-8 của Trung Quốc đã được phóng lên từ bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hải Nam, miền Nam nước này, thành công đưa 22 vệ tinh vào quỹ đạo định sẵn, con số kỷ lục cho một nhiệm vụ phóng trong lịch sử hàng không vũ trụ Trung Quốc. Trường Chinh-8 là tên lửa đẩy tầm trung do Trung Quốc tự phát triển, có thể đảm nhận hơn 80% nhiệm vụ phóng vào quỹ đạo tầm trung và tầm thấp. Đây là vụ phóng tên lửa đẩy thế hệ mới đầu tiên của nước này trong năm nay. Trước sứ mệnh này, kỷ lục trước đó về số vệ tinh được phóng trong một lần ở Trung Quốc được tên lửa Trường Chinh-6 nắm giữ trong chuyến bay đầu tiên năm 2015 với 20 vệ tinh được đưa lên quỹ đạo./.

Thực hiện : Hồng Nhung