Tổng thống Pháp kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng

Pháp cần có phương án chuẩn bị để ứng phó với kịch bản thiếu hụt năng lượng vào mùa Thu này trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Đây là nhận định vừa được Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nhân ngày Quốc khánh Pháp 14/7.

Tổng thống Macron cho rằng, Pháp phải nhanh chóng thích nghi với kịch bản không có khí đốt của Nga, đồng thời kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng, hạn chế tối đa các hoạt động không thiết yếu như chiếu sáng ban đêm, hay đun nước nóng trong mùa Hè.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: "Nga sử dụng năng lượng, lương thực, làm vũ khí. Và vì vậy, tôi cho rằng, ngay lúc này, chúng ta phải chuẩn bị cho một kịch bản mà chúng ta hoàn toàn không có khí đốt của Nga, và tôi nghĩ rằng đây không phải là một kịch bản trên lý thuyết. "

Ông Macron cũng cho biết, chính phủ Pháp sẽ công bố ngay trong Hè này một kế hoạch tiết kiệm năng lượng. Mục tiêu là đến năm 2024, nước Pháp sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn 10% so với mức tiêu thụ hiện nay.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: “Chúng ta phải giảm việc tiêu thụ năng lượng để vượt qua giai đoạn cao điểm tiêu thụ vào mùa Đông năm nay, vì nước Pháp sẽ cần phải trợ giúp các nước châu Âu khác. Cần phải hành động để làm sao tránh được việc gián đoạn toàn bộ nguồn cung năng lượng và cố gắng tối đa việc tạm ngưng các hoạt động kinh tế”.      

Với khoảng 17% nguồn cung đến từ Nga, Pháp ít phụ thuộc vào khí đốt Nga hơn một số quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, nước này vẫn lo ngại kịch bản công suất sản xuất điện bị giảm do các lò phản ứng hạt nhân phải bảo dưỡng, dấy lên nguy cơ thiếu năng lượng vào mùa đông. Để bảo vệ người tiêu dùng, chính phủ Pháp đã gia hạn quy định áp trần với giá điện và khí đốt đến hết năm. 

Đinh Giang