Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm: Nhất trí về việc cung cấp năng lượng cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 5/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo một quốc gia thành viên NATO tới Nga sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine diễn ra. Cuộc gặp gần nhất giữa hai nhà lãnh đạo chỉ diễn ra cách đây 2 tuần tại Tehran trong khuôn khổ định dạng hòa đàm Astana để giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những huyết mạch quan trọng nhất để cung cấp khí đốt Nga cho Châu  Âu và không giống các đường ống dẫn khí đốt khác của Nga sang Châu Âu vẫn đang hoạt động nhịp nhàng mà không gặp bất cứ sự cố nào. Tổng thống Nga cũng ghi nhận vai trò tích cực của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng trên biển Đen.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới và kêu gọi tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Liên quan hợp tác song phương, ông Erdogan cho biết, cuộc hội đàm với Tổng thống Putin lần này có thể mở ra trang mới trong quan hệ song phương. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu do Tập đoàn Rosatom của Nga thực hiện rất quan trọng đối với Ankara và cần phải tiến hành dự án đúng theo tiến độ đề ra. Dự kiến nhà máy này sẽ sản xuất khoảng 35 tỷ kilowatt giờ mỗi năm và đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ điện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng liên quan đến hợp tác năng lượng, kết thúc hội đàm, lãnh đạo hai nước nhất trí Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm, và một phần sẽ được thanh toán bằng đồng ruble Nga. Phát biểu sau hội đàm, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định trên cơ sở đó, Moscow và Ankara tiếp tục thảo luận để từng bước chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia trong hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Nguồn: vietnamplus.vn