Tổng thống Nga tới Iran để thảo luận tình hình Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Tehran để hội đàm với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Trong chuyến thăm Iran lần này, các cuộc đàm phán ba bên sẽ được tổ chức như một phần của Tiến trình Hòa bình Astana mà Moscow, Tehran và Ankara khởi động hồi năm 2017 với mục đích đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria. Theo Điện Kremlin, lãnh đạo Nga – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về các bước xóa bỏ hoàn toàn điểm nóng khủng bố ở Syria, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình và các giải pháp cho vấn đề nhân đạo, bao gồm cả tái thiết sau xung đột. 

Ông Putin dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về một thỏa thuận nhằm cho phép nối lại xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine. Chuyến đi của ông Putin, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Israel và Ả Rập Xê-út, gửi một thông điệp mạnh mẽ tới phương Tây về kế hoạch của Moscow nhằm tăng cường quan hệ chiến lược chặt chẽ hơn với Iran, Trung Quốc và Ấn Độ.

Quỳnh Hoa