Tổng thống Nga Putin gặp mặt Tổng Thư ký Liên hợp quốc: Nga và Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán

Nga hy vọng các cuộc đàm phán với Ukraine sẽ mang lại kết quả tích cực. Đây là tuyên bố được Tổng thống Nga Putin đưa ra trong cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vào ngày 26/4 vừa qua. Ông Putin khẳng định, Nga và Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán theo hình thức trực tuyến.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin cho biết, dù chiến dịch quân sự vẫn đang tiếp diễn, nhưng Nga hy vọng có thể đạt được các thỏa thuận về lộ trình ngoại giao, đồng thời khẳng định Moscow đang tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo, các thỏa thuận an ninh sẽ không được ký kết cho đến khi các vấn đề lãnh thổ được giải quyết.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Chúng tôi không thể ký các đảm bảo an ninh nếu không đề cập đến các vấn đề lãnh thổ liên quan đến Crimea, Sevastopol và các nước cộng hòa Donbass. Nhưng dù sao, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tôi hy vọng các cuộc đàm phán sẽ mang lại kết quả tích cực."

Về phần mình, Tổng Thư ký Guterres một lần nữa kêu gọi Nga và Ukraine phối hợp với Liên hợp quốc nhằm thiết lập các hành lang viện trợ và sơ tán nhằm trợ giúp dân thường tại Ukraine. Theo thông báo của Liên hợp quốc, Tổng thống Putin đã nhất trí về nguyên tắc để Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế tiến hành sơ tán dân thường ra khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol của Ukraine.

Thực hiện : Đinh Giang