Tổng thống Nga khẳng định Ukraine đã bắn hạ máy bay IL-76

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 26/1 đã đưa ra tuyên bố của mình về vụ rơi máy bay chở tù binh Ukraine ở vùng Belgorod. Moscow cũng công bố thêm các bằng chứng nhằm bác bỏ các nghi vấn mà phía Ukraine đặt ra trước đó.

Phát biểu trong một cuộc họp, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, chiếc máy bay quân sự IL-76 chở 65 tù binh Ukraine và 9 người khác đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ, dù ông không biết là do cố ý hay nhầm lẫn.

Trước đó, các quan chức Nga khẳng định máy bay đã bị bắn bởi tên lửa được phóng từ làng Lyptsi gần khu vực Kharkov. Tổng thống Putin cũng cho biết, các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy các tên lửa được bắn có thể là do Mỹ hoặc Pháp sản xuất, điều sẽ được xác định một cách chắc chắn trong những ngày tới.

Ủy ban Điều tra Nga hôm qua cũng đã công bố một đoạn video mà họ mô tả là cảnh các tù binh Ukraine bước lên chiếc máy bay IL-76, nhằm đáp trả các cáo buộc của Ukraine về việc số thi thể được phát hiện không khớp với số người mà Nga công bố. Tuy nhiên, đoạn video không kèm âm thanh và cũng không thể xác định được địa điểm cũng như ngày quay.

Hiện Ukraine vẫn chưa xác nhận hay phủ nhận việc họ có bắn hạ máy bay IL-76 hay không. Các quan chức Ukraine trước đó cho biết dòng máy bay này thường được sử dụng để chở tên lửa tới khu vực Belgorod và là mục tiêu không kích hợp pháp của nước này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình!

Q.T