Tổng thống Nam Phi có thể bị luận tội vì giấu 4 triệu USD trong ghế sofa

Một ủy ban điều tra độc lập tại Nam Phi vừa công bố báo cáo cáo buộc Tổng thống Cyril Ramaphosa đã tìm cách che đậy vụ cướp số tiền 4 triệu USD tại trang trại của chính ông năm 2020 nhằm tẩu thoát cùng với số của cải trên.

Theo luật Nam Phi, các cá nhân không được giữ lượng lớn ngoại tệ khi không khai báo và không có sự cho phép. Ông Ramaphosa được cho là đã không báo cáo vụ việc với các cơ quan liên quan.

Cựu Giám đốc Tình báo Nam Phi, ông Arthur Fraser, cáo buộc vụ trộm xảy ra với sự thông đồng của một người giúp việc gia đình. Ông cũng nói rằng Tổng thống Ramaphosa đã trả tiền cho thủ phạm để họ giữ im lặng. Ông Ramaphosa sau đó khẳng định số tiền này là từ việc bán trâu tại trang trại Phala Phala của mình cho một doanh nhân người Sudan và vụ trộm đã được báo cáo cho người đứng đầu cơ quan an ninh của tổng thống. Tổng thống cũng bác bỏ tuyên bố của ông Fraser rằng số tiền được giấu tại trang trại của ông là hơn 4 triệu USD.

“Tôi đảm bảo rằng tất cả số tiền này là tiền thu được từ việc bán động vật. Tôi chưa bao giờ ăn cắp tiền từ bất cứ đâu. Tôi chưa bao giờ làm như vậy. Và sẽ không bao giờ làm như vậy”, ông nói khi phát biểu trước các thành viên của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền vào tháng 6/2022.

Hội đồng điều tra cho biết, họ nhận thấy rằng lời giải thích của ông Ramaphosa là chưa đủ và ông ấy có thể đã vi phạm hiến pháp và lời tuyên thệ nhậm chức của mình khi có nguồn thu nhập thứ hai ngoài tư cách là tổng thống.

Lãnh đạo Liên minh Dân chủ đối lập John Steenhuisen cho biết, ông sẽ đệ trình lên quốc hội yêu cầu một cuộc bỏ phiếu về việc giải tán chính phủ và kêu gọi bầu cử sớm hơn dự kiến ​​vào năm 2023.

Ông Ramaphosa là một chủ trang trại và thương nhân nổi tiếng kinh doanh trâu, gia súc quý hiếm và các động vật hoang dã khác. Ông đã trở thành một triệu phú nhờ trang trại trâu tư nhân.

Thực hiện : Quang Trịnh