Tổng thống Mỹ ký ban hành luật về trần nợ công

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua đạo luật đình chỉ trần nợ công của nước này, qua đó ngăn nguy cơ chính phủ Mỹ vỡ nợ. Đạo luật được thông qua sau khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận

Nhà Trắng trong ngày 3/6 đã đưa ra thông báo về việc Tổng thống Joe Biden ký luật đình chỉ trần nợ, đồng thời bày tỏ cảm ơn các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại cả Hạ viện và Thượng viện. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đình chỉ trần nợ công do điều này đã giúp tiếp tục duy trì hoạt động của bộ máy chính quyền liên bang.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện McCarthy và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về trần nợ công vào hôm 27/5 sau nhiều tuần đàm phán. Thỏa thuận bao gồm đình chỉ trần nợ trong hai năm, hạn chế chi tiêu trong thời gian thỏa thuận có hiệu lực, thu hồi ngân sách chưa sử dụng từ quỹ hỗ trợ Covid-19, tăng tốc cấp phép một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện với các chương trình phúc lợi cho người thu nhập thấp.
Quá trình đàm phán kéo dài giữa Hạ viện và Nhà Trắng đã khiến thị trường tài chính Mỹ gặp nhiều biến động, tạo áp lực lên thị trường chứng khoán và buộc Mỹ phải trả lãi suất cao kỷ lục cho một số đợt bán trái phiếu.