Tổng thống Mỹ khẳng định đồng hành với Ukraine

Sau khi có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine hôm 20/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm tới Ba Lan – một đồng minh quan trọng của Mỹ trong NATO và là quốc gia đang dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền Kiev. Tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm đồng hành với Ukraine.

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra vào thời điểm đặc biệt, không chỉ bởi vài ngày nữa, cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ bước sang năm thứ hai, mà còn vì bài phát biểu này diễn ra ngay sau Thông điệp liên bang 2023 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đích danh Tổng thống Nga Putin 10 lần trong bài phát biểu từ Warsaw trong khi ông Putin không nhắc đến ông Biden một lần nào trong Thông điệp liên bang của mình. Ông Biden cũng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Nga, cáo buộc phương Tây và NATO công khai nói về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ trước khi xung đột nổ ra và châm ngòi cho xung đột ở Ukraine.

Ông Biden khẳng định Mỹ và các nước đồng minh, đối tác đang đoàn kết, nhất trí ủng hộ Ukraine trong thời gian tới, đồng thời sẽ duy trì các lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ đã gửi đi thông điệp về sự ủng hộ “không lay chuyển” của Mỹ và đồng minh đối với Kiev.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda, thảo luận một số nội dung quan trọng như củng cố an ninh của Ba Lan, xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường sự hiện diện của NATO tại quốc gia này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Kim Ngọc