Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Israel

Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Israel. Chuyến thăm diễn ra ngay sau cuộc tấn công vào bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người Palestine thiệt mạng, làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Máy bay của ông Biden hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion ở thủ đô Tel Aviv vào trưa 18/10 (theo giờ địa phương). Bước xuống máy bay, Tổng thống Mỹ ôm lấy Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Isaac Herzog trên đường băng.

Đây là chuyến thăm Israel đầu tiên của Tổng thống Mỹ trong nhiều năm. Chuyến thăm nhằm thể hiện sự ủng hộ và tình đoàn kết của chính quyền Mỹ với chính phủ Israel trong cuộc chiến chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở dải Gaza.

Tổng thống Joe Biden dự kiến dành một phần thời gian trong ngày 18/10 ở Tel Aviv để hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức khác. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Biden sẽ “có những câu hỏi khó” dành cho nhà lãnh đạo Israel về chiến dịch tấn công quân sự mà quân đội nước này đang tiến hành tại dải Gaza.

Dự kiến, ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và nhiều nhà lãnh đạo khu vực và thế giới, tham dự Hội nghị thượng đỉnh về chiến sự Gaza do Ai Cập tổ chức. Đây là Hội nghị Thượng đỉnh Quốc tế đầu tiên được lên kế hoạch tổ chức sau khi nổ ra xung đột đẫm máu giữa quân đội Israel và Phong trào Hamas ngày 7/10.

(*) Nguồn: Reuters

Nhật Linh