Mỹ chuẩn bị gói viện trợ 33 tỷ đô cho Ukraine

Khi xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang, các quốc gia thành viên NATO do Mỹ dẫn đầu liên tục gửi vũ khí tới Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm nhà máy tên lửa ở bang Alabama, nơi phụ trách sản xuất tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine. Ông Biden nhấn mạnh, những vũ khí của Mỹ đã tạo nên khác biệt rất lớn đối với xung đột hiện nay tại Ukraine.

Nhà máy tên lửa phụ trách sản xuất tên lửa chống tăng Javelin thuộc Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ). Trong chuyến thăm nhà máy, Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi những công nhân của nhà máy này, cho rằng công việc của họ rất quan trọng đối với xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Chúng ta biết rằng Mỹ đang dẫn dắt các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới để đảm bảo những người Ukraine đang chiến đấu vì quốc gia của họ có đủ vũ khí, và trang thiết bị để tự vệ. Chính các bạn đang tạo ra một sự khác biệt to lớn cho những người Ukraine.”

Sau chuyến thăm, nhà lãnh đạo Mỹ đã kêu gọi Quốc hội nước này phê duyệt thêm 33 tỉ USD viện trợ cho Ukraine. Số tiền này bao gồm 20 tỉ USD hỗ trợ an ninh và quân sự cho Kiev. Nhu cầu tên lửa Javelin của Ukraine vẫn còn cao. Các quan chức Mỹ và NATO tiết lộ lực lượng Ukraine đã sử dụng tên lửa Javelin để phá hủy xe tăng và khẩu pháo của Nga kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu hồi cuối tháng 2 vừa qua. Từ đó đến nay, theo thống kê từ Nhà Trắng, Mỹ đã gửi hơn 5.000 tên lửa Javelin cho Ukraine.

Thực hiện : Bùi Thảo Thu Ngoan