Tổng thống Biden đối mặt khủng hoảng chính trị mới

Truyền thông Mỹ hôm nay đưa tin, các trợ lý của Tổng thống Joe Biden đã phát hiện thêm ít nhất 1 lô tài liệu mật ở một địa điểm khác sau vụ tìm thấy các tài liệu mật của ông hồi tháng 11/2022. Hiện chưa rõ mức độ nhạy cảm, số lượng và vị trí chính xác của các tài liệu này, tuy nhiên vụ việc chắc chắn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc công kích của đảng Cộng hòa nhằm vào ông Biden.

“Tổng thống Joe Biden và cơn đau đầu chính trị mới với việc phát hiện tài liệu mật” là tiêu đề bài phân tích trên tờ The Hill, trong đó chỉ ra rằng việc phát hiện ra các tài liệu mật từ thời ông Biden còn là Phó Tổng thống đang khiến Nhà Trắng đau đầu, vào thời điểm mà ông Biden dường như đang nhận được nhiều sự ủng hộ trước thông báo về chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

Mặc dù thừa nhận vụ việc này khác biệt rõ rệt với vụ cựu Tổng thống Donald Trump chủ động cất giữ hàng trăm tài liệu mật và tuyệt mật tại tư gia sau khi rời Nhà Trắng, tuy nhiên vẫn khó có thể làm hài lòng các đảng viên Cộng hòa, những người đang mong muốn sử dụng thế đa số mới trong Hạ viện để điều tra sâu hơn về vụ việc, qua đó làm suy yếu hình ảnh của ông Biden trước năm 2024.

Bài báo dẫn lời ông Jim Manley, cựu trợ lý của cố lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Harry Reid, cho biết: có sự khác biệt lớn giữa hai vụ việc ông Trump và ông Biden, nhưng điều đó không có nghĩa là Nhà Trắng sẽ không phải trả lời một số câu hỏi.

Cùng chung quan điểm, bài báo trên New York Times cũng cho rằng, thông tin về việc phát hiện các tài liệu mật đã đặt ông Biden vào thế khó, khi trước đó chính ông đã lên án cựu Tổng thống Donald J. Trump là vô trách nhiệm vì đã cất giữ các tài liệu nhạy cảm tại tại nơi ở riêng. Đây cũng là “cơ hội chiến thuật” cho các đảng viên Cộng hòa vốn đã bị chia rẽ sâu sắc sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Hiện Bộ Tư pháp đang xem xét quyết định có bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra vụ việc hay không.

Hồng Nhung