Tổng thống Biden: Cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý này là một sự giả tạo, giả tạo tuyệt đối!

Cuộc trưng cầu dân ý về việc Nga sáp nhập 4 vùng thuộc Ukraine ngay từ đầu đã vấp phải sự phản đối và chỉ trích từ nhiều nước trến thế giới. Mỹ và các nước phương Tây từ chối công nhận kết quả cuộc trưng cầu và tuyên bố sẽ gia tăng áp lực lên Nga sau quyết định này.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phản đối các cuộc trưng cầu dân ý do chính quyền thân Nga tổ chức tại bốn tỉnh của Ukraine.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN:Tôi muốn nói rõ điều này, Mỹ sẽ không bao giờ, không bao giờ công nhận yêu sách của Nga với các vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine. Cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý này là một sự giả tạo, giả tạo tuyệt đối.”

Washington đang làm việc với các đồng minh để đưa ra gói cấm vận mới một khi Nga sáp nhập lãnh thổ bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine. Các biện pháp trừng phạt sẽ hướng đến “các cá nhân và thực thể trong và ngoài nước Nga ủng hộ hành động này”.

Trong khi đó, Liên hợp quốc cho rằng nếu Nga tiến hành sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, điều này sẽ đánh dấu một “sự leo thang nguy hiểm”, phá hủy triển vọng hòa bình trong khu vực.

Ông ANTONIO GUTERRES, Tổng thư ký Liên hợp quốc: “Mọi quyết định sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án. Nó không thể được dung hòa với khuôn khổ pháp lý quốc tế. Đây là một sự leo thang nguy hiểm. Bất kỳ quyết định nào của Nga sẽ gây nguy hiểm hơn nữa cho triển vọng hòa bình, ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.”

Về phía Nhật Bản, Nội các nước này khẳng định “không thể dung thứ” trước kế hoạch sáp nhập lãnh thổ Ukraine của Nga, đồng thời cho biết sẽ làm việc với các nước G7 để thực hiện các biện pháp mạnh chống lại Moscow.

Ông HIROKAZU MATSUNO, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản: “Việc Nga sáp nhập theo kế hoạch các khu vực này là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Điều này vi phạm luật pháp quốc tế và không teher dung tứu. Nhật Bản sẽ không bỏ qua bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất một gói trừng phạt mới đối với Nga, nhằm "khiến Điện Kremlin phải trả giá" do làm leo thang xung đột ở Ukraine với những cuộc bỏ phiếu trên lãnh thổ bị chiếm đóng.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn