Tổng Giám đốc WHO nhận định về chiến lược Zero-Covid của Trung Quốc: Không bền vững

Chiến lược Zero-Covid của Trung Quốc để đánh bại đại dịch là không bền vững. Đây là nhận định vừa được Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Trong khi Bắc Kinh vẫn đang áp dụng hàng loạt các biện pháp cứng rắn nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ khi virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Vũ Hán hơn 2 năm trước.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, chính sách Zero - Covid của Trung Quốc là không bền vững, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh thay đổi cách tiếp cận.

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới: “Khi nói về chiến lược Zero Covid, chúng tôi không nghĩ rằng chiến lược này bền vững khi xem xét đến các diễn biến của virus hiện tại và những gì chúng tôi dự đoán trong tương lai. Đặc biệt là khi chúng ta hiện có kiến thức tốt, hiểu biết về virus và khi chúng ta có các công cụ tốt để sử dụng, việc chuyển đổi sang một chiến lược khác sẽ rất quan trọng."

Theo WHO, Trung Quốc đã ghi nhận 15.000 ca tử vong kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, một con số tương đối thấp so với 1 triệu cả tử vong ở Mỹ và 500.000 ca tại Ấn Độ. Trong phát biểu gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này sẽ tiếp tục chính sách chống dịch hiện tại.

Ông MIKE RYAN - Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO: “Với tư cách là WHO, chúng tôi cần cân bằng giữa các biện pháp kiểm soát và tác động của chúng đối với xã hội, và nền kinh tế. Và tất nhiên, để làm được điều này là không hề dễ dàng. Vì vậy, chính phủ các nước sẽ phải cân nhắc điều chỉnh chính sách theo hoàn cảnh, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người dân.”

Theo giới phân tích, chính sách Zero-Covid quyết liệt mà Bắc Kinh áp dụng sẽ gây tác động đến đà phục hồi của kinh tế thế giới, trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine và tình trạng lạm phát đang khiến giới đầu tư lo ngại.

Thực hiện : Đinh Giang