Tổng giám đốc SJC đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng

Theo tổng giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC – doanh nghiệp nhà nước), sau 12 năm thực hiện nghị định về quản lý giá vàng đã mang lại thành công nhất định, giúp ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nhà nước cần xóa bỏ độc quyền vàng miếng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được dập vàng miếng.

Năm 2012, Chính phủ ban hành Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đối với Công ty SJC, vàng miếng của doanh nghiệp được chọn làm thương hiệu quốc gia. Cũng từ thời điểm này, Công ty SJC không được nhập khẩu vàng, không được dập vàng miếng. Sau 12 năm là thương hiệu quốc gia, nhưng doanh nghiệp này cho rằng không có lợi ích gì. Đồng thời, Tổng giám đốc SJC đề xuất sửa đổi một số nội dung trong Nghị định 24.

Liên quan vấn đề ổn định thị trường vàng, phó giám đốc Ngân hàng nhà nước TPHCMcho biết, thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ đánh giá đầy đủ, toàn diện thị trường vàng, các cơ chế sách, nhất là quy định của Nghị định 24. Trên cơ sở đó có những điều chỉnh để khắc phục những tồn tại, hạn chế. 
 

Đồng thời, thực hiện tốt chế độ chứng từ kế toán đúng quy định về hóa đơn và triển khai đồng bộ xuất hóa đơn điện tử đảm bảo giao dịch công khai minh bạch. Cuối cùng thực hiện tốt công tác truyền thông, loại bỏ những tâm lý tiêu cực với thị trường.

Mỹ Tho -

Đỗ Khoan