Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Mỹ

Chiều 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, chào mừng ngài Antony Blinken lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú hoan nghênh kết quả các cuộc làm việc của Ngoại trưởng Mỹ tại Việt Nam.

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ hai nước, khẳng định những cơ sở quan trọng cho sự phát triển của quan hệ song phương là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ. Đánh giá cao kết quả tốt đẹp của cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/3 vừa qua, Tổng Bí thư Tổng Bí thư nhắc lại, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những định hướng lớn trong quan hệ hai nước, nhất là việc gặp gỡ, giao lưu cấp cao để tăng cường hiểu biết, tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực khác.

Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ vinh dự và cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp, chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Biden đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chia sẻ Mỹ đánh giá cao thành công của cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Ngoại trưởng Antony Blinken cũng chia sẻ đánh giá về sự phát triển toàn diện, thực chất của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ trong những năm qua, trao đổi nội dung của các cuộc làm việc trong chuyến thăm Việt Nam, nhấn mạnh cam kết của Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực, nhất là thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục – đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh cơ sở và các nguyên tắc trong quan hệ Việt Nam - Mỹ như Tổng Bí thư đã nêu và được khẳng định tại cuộc điện đàm, tái khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn thông qua các cơ chế, khuôn khổ của ASEAN để thúc đẩy giải quyết những vấn đề các nước trong khu vực cùng quan tâm. Tổng Bí thư hoan nghênh sự ủng hộ của Mỹ đối với những quan tâm chung của Việt Nam và các nước ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thay mặt Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Blinken nhắc lại lời mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa cảm ơn, đề nghị các cơ quan liên quan thu xếp vào thời điểm thích hợp và nhắc lại lời mời Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam. Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định lại Tổng thống Joe Biden mong sớm sang thăm Việt Nam.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam