• 1353 lượt xem
  • 14:25 24/11/2022
  • Văn hóa

Tôn vinh lễ hội dân gian xứ Huế

Nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, ngày 23/11, tại Bảo tàng Văn hóa Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm Một số lễ hội dân gian xứ Huế. Hoạt động này đã làm phong phú thêm bản sắc của cố đô Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu, lễ hội dân gian xứ Huế là sự tiếp thu, phát triển từ nhiều loại hình lễ hội dân gian của miền Bắc nên có những đặc điểm chung về nghi thức, tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, kết hợp với màu sắc văn hóa bản địa và đặc tính con người Huế, lễ hội dân gian ở đây có nét độc đáo riêng. Phương thức tổ chức và nội dung thể hiện của lễ hội dân gian ở Huế nặng về tính chất tín ngưỡng, thiên về lễ hơn hội.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng, du khách một số lễ hội tiêu biểu, độc đáo và đặc sắc của 3 loại hình lễ hội dân gian: Lễ hội tưởng nhớ vị khai canh, Thành hoàng; Lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo và Lễ hội theo tục lệ, cầu an theo mùa vụ.

Nhà nghiên cứu NGUYỄN THẾ: “Vấn đề bảo tồn các lễ hội này, tôi nghĩ rằng, trong quá trình được sự giúp đỡ của nhà nước trong khôi phục lễ hội, ta có thể chọn một số lễ hội tiêu biểu, lập hồ sơ công nhận di sản văn hóa phi vật thể đối với lễ hội”.

Dự kiến Festival Huế 2023 sẽ trải dài cả năm, trong đó trọng tâm là Festival nghề truyền thống Huế sẽ là không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề khắp đất nước.

Tiểu Bảo