Toàn cảnh chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội: Đẩy mạnh hợp tác trọng điểm kinh tế, giáo dục

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường sang thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe. New Zealand hiện là Đối tác Chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và Việt Nam cũng là đối tác chiến lược đầu tiên của New Zealand ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong những năm vừa qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên trong bối cảnh mới, nhất là sau đại dịch Covid 19 thì các quan hệ hợp tác cần phải được củng cố, tăng cường theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Chuyến thăm chính thức New Zealand lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng, là chuyến thăm chính thức New Zealand đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII bầu ra Ban Lãnh đạo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu. Chuyến thăm được thực hiện sau khi Việt Nam và New Zeland đã khống chế thành công dịch bệnh Covid-19, mở cửa hoàn toàn và phục hồi kinh tế. Việt Nam là Đối tác Chiến lược đầu tiên của New Zealand trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Chuyến thăm cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy quan hệ quan hệ hợp tác nhiều mặt với New Zealand.

Lễ đón theo nghi lễ truyền thống của người Maori được tổ chức trang trọng tại sảnh chính trụ sở Nghị viện, thể hiện lòng hiếu khách và những lời chúc tốt đẹp thay cho lời cảm ơn dành cho những vị khách đặc biệt đến với đất nước New Zealand. Người Maori thuộc tộc người Polynesian ở Thái Bình Dương và được xem là những người bản xứ của New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoạn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã cùng tham gia các nghi lễ như là những lời chào mừng, những lời chúc tốt đẹp nhất của New Zealand dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn

Tại cuộc hội đàm giữa hai Nhà Lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Chủ tịch Quốc Vương Đình bày tỏ ấn tượng về sự đón tiếp chu đáo, thân tình, độc đáo theo phong tục truyền thống của người bản địa; chúc mừng Ngài Adrian Rurawhe đã được Quốc hội New Zealand tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường quan hệ với New Zealand trên tất cả các kênh đảng, chính phủ, nghị viện và giao lưu nhân dân, phấn đấu cùng nhau đạt nhiều thành tựu quan trọng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2025.

Chủ tịch Quốc hội Adrain Rurawhe nhấn mạnh, quan hệ hai nước có một lịch sử rất đáng tự hào và Việt Nam là điểm đến yêu thích của nhiều người New Zealand với khoảng 40.000 người New Zealand đến thăm Việt Nam mỗi năm giai đoạn trước đại dịch. Đánh giá sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand thông minh, sáng tạo, sẽ đóng góp tích cực cho chất lượng nguồn nhân lực Viêt Nam, Chủ tịch Quốc hội New Zealand khẳng định, New Zealand sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội New Zealand cho biết, trong ngôn ngữ người bản địa Maori của New Zealand “điều quan trọng nhất, quan trọng nhất, quan trọng nhất trên thế giới là con người, con người và con người”.

Chủ tịch Quốc hội Rurawhe cũng đánh giá cao Việt Nam vừa chính thức công bố mở cửa thị trường cho dâu tây và bí ngô của New Zealand.

Các nhà lạnh đạo Quốc hội hai nước đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trên cả bình diện song phương và đa phương; khẳng định vai trò quan trọng, thực chất của hợp tác nghị viện trong việc tăng cường quan hệ giữa các quốc gia. Nhất trí nghiên cứu xây dựng một Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội nhằm tạo khung pháp lý để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Với nền tảng gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, 13 năm quan hệ Đối tác toàn diện và hai nước đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2020, cùng với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden trung tuần tháng 11 vừa qua, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Tại các cuộc hội đàm hội kiến với các nhà Lãnh đạo của New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời chào, thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến các nhà Lãnh đạo New Zealand, đồng thời chuyển lời mời sang thăm chính thức Việt Nam. Các nhà Lãnh đạo hai nước cũng thống nhất tăng cường quan hệ hợp tác trên các kênh Đảng, Chính phủ, Nghị viện và giao lưu nhân dân

Gặp lại Thủ tướng Jacinda Arden ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, hai Nhà Lãnh đạo cho rằng, đó là minh chứng cho thấy hai bên đều mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam với New Zealand, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế được các nhà Lãnh đạo đặc biệt coi trọng. Mặc dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch, nhưng thời gian qua, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt 1,3 tỷ USD vào năm 2021. New Zealand có 49 dự án FDI với tổng vốn 210 triệu USD, đứng thứ 39/139 tại Việt Nam và Việt Nam đang có 11 dự án đầu tư tại New Zealand với tổng giá trị đầu tư 38,4 triệu USD. Tuy nhiên, theo các nhà Lãnh đạo, kết quả này chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tin cậy giữa hai nước, cần có giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế và coi đây là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế tổ chức tại thủ đô Wellington và chứng kiến đại diện Việt Nam trao Thoả thuận nhập khẩu nông sản (quả dâu tây và quả bí ngô) của New Zealand sang Việt Nam cho đại diện Chính phủ New Zealand.

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế, Việt Nam – New Zealnd, Chủ tịch Quốc hội nhận định, trong một thế giới đang biến động rất khó lường như hiện nay thì việc có được những người bạn tin cậy để cùng nhau phối hợp, chia sẻ những giá trị chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, cùng trao đổi hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vì sự phồn thịnh của mỗi nước là hết sức quý giá. Hiện nay hai nước đang hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương khoảng 2 tỷ USD. Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai nước có thể mở rộng hợp tác đối với rất nhiều lĩnh vực khác như: khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số.

Tiếp các Doanh nghiệp, Tập đoàn New Zeland, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhấn mạnh, các nhà đầu tư chân chính chỉ mong có môi trường đầu tư kinh doanh trong sạch, minh bạch. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực nghiên cứu để cắt giảm các rào cản về kinh doanh, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất. Đến nay, về cơ bản, hệ thống pháp luật về đầu tư, về hoạt động của doanh nghiệp đã được ban hành đồng bộ, đầy đủ. Chiến lược thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay đã chuyển trọng tâm từ việc thu hút đầu tư sang chiến lược hợp tác về đầu tư. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, chọn lọc đầu tư các dự án có công nghệ cao, có nhiều yếu tố đổi mới sáng tạo, thân thiện với môi trường và sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam để tạo ra các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Cũng giống như Australia, hợp tác giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thực hiện Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021 – 2024 của hai nước. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục là rất lớn bởi Việt Nam là đất nước đang phát triển có quy mô dân số đông và hiện đang trong thời kỳ dân số vàng, các tầng lớp trung lưu phát triển nhanh, nhu cầu đạo tạo rất lớn. Trong khi đó, New Zealand là đất nước có nền giáo dục phát triển và có hệ thống giáo dục Đại học chất lượng cao, uy tín trên thế giới.

Tại Diễn đàn hơp tác giáo dục Việt Nam -–New Zeand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Anand Satyanand, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Waikato, nguyên toàn quyền New Zealand đã chứng kiến lãnh đạo các trường Đại học hai nước trao đổi 10 Biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết; trong đó tập trung vào những lĩnh vực giáo dục, đào tạo gồm: Thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng công trình, kinh tế, quản trị kinh doanh, sinh học, liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, đào tạo cử nhân ngành sư phạm tiếng Anh, đào tạo nghiên cứu quản lý tài nguyên và biến đổi khí hậu, trao đổi học thuật, trao đổi giáo viên và sinh viên.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ