Tình hình dịch đậu mùa khỉ thế giới: Tây Ban Nha ghi nhận ca tử vong thứ hai

Theo WHO, kể từ đầu tháng 5 đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 18.000 ca bệnh đậu mùa khỉ ở bên ngoài châu Phi, trong đó phần lớn là ở châu Âu. Tây Ban Nha đã ghi nhận ca tử vong thứ hai do dịch bệnh này.

TÂY BAN NHA GHI NHẬN CA TỬ VONG THỨ HAI DO ĐẬU MÙA KHỈ

Tây Ban Nha đã ghi nhận ca tử vong thứ hai liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ, đây được cho là ca tử vong thứ hai ở châu Âu vì căn bệnh này và là ca tử vong thứ ba bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát hiện nay. Trước đó, nước này ghi nhận bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tử vong. Hôm 30.7, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết có 4.298 trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ đã được xác nhận tại nước này.

NGƯỜI DÂN NEW YORK KÊU GỌI ỨNG PHÓ TỐT HƠN VỚI BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Tính đến nay, Mỹ ghi nhận khoảng 5.200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó bang New York có 1.345 ca, do đó bang này đã ban bố tình trạng khẩn cấp bang về dịch bệnh. Tuy nhiên sự thất vọng về cách thức ứng phó với dịch bệnh của người dân ngày càng gia tăng.

Anh JASON ROSENBERG - Người dân New York: "Những gì chúng tôi yêu cầu là sự tiếp cận tốt hơn, tính hiệu quả của tình trạng khẩn cấp xung quanh việc điều trị, xét nghiệm và triển khai vắc-xin. Và điều đó đáng lẽ phải được thực hiện ngày hôm qua."

Những người biểu tình đang yêu cầu các nhà lập pháp cắt giảm sự quan liêu để làm cho các phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ như thuốc kháng virus TPOXX dễ tiếp cận hơn. Chính phủ liên bang đã phân phối khoảng 300.000 liều vắc xin và ngày càng có nhiều lời kêu gọi cung cấp nhiều vaccine hơn. Nhiều người dân mệt mỏi khi chờ đợi các cơ quan chức năng có hành động mạnh mẽ hơn.

ANH TIÊM VACCINE ĐẬU MÙA KHỈ

Hôm qua, người dân Anh đã xếp hàng bên ngoài bệnh viện St Guy’s ở London để được tiêm vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ. Loại vắc xin được sử dụng là IMVANEX do công ty công nghệ sinh học Bavaria Nordic sản xuất. Trang web của chính phủ Anh cho biết với nguồn cung vắc xin hạn chế, một liều sẽ được cung cấp cho những người có nguy cơ cao nhất, bao gồm cả nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và nhân viên y tế.