Tin tức Covid-19 quốc tế tối 28/3: Thai phụ có nguy cơ nhiễm Omicron cao gấp 8 lần

Một công bố mới đây cho biết, thai phụ có nguy cơ nhiễm Omicron cao gấp 8 lần và Trung Quốc đã bắt đầu phong tỏa hầu hết thành phố lớn nhất đất nước là Thượng Hải ngày 28/3 khi số ca mắc COVID-19 gia tăng là những tin tức tình hình Covid -19 nổi bật trong ngày.

Theo kết quả của một nghiên cứu từ các bác sĩ tại Texas (Mỹ) vừa được đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ JAMA, số lượng trung bình thai phụ mắc COVID-19 vào giai đoạn đầu của đại dịch là 17 trường hợp, trong giai đoạn biến thể Delta bùng phát là 14 trường hợp và giai đoạn biến thể Omicron bùng phát là 138 trường hợp.

Số liệu cũng cho thấy chưa đầy 1% thai phụ mắc biến thể Omicron cần nhập viện, trong khi tỷ lệ với biến thể Delta là 12%. Kết quả được công bố dựa trên nghiên cứu 2.641 phụ nữ mắc COVID-19 trong thai kỳ từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2022. Theo đó, tốc độ lan truyền của Omicron không tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của biến thể này. 

TRUNG QUỐC PHONG TỎA HẦU HẾT THÀNH PHỐ LỚN NHẤT ĐẤT NƯỚC ĐỂ NGĂN COVID-19 LÂY LAN

Trung Quốc đã bắt đầu phong tỏa hầu hết thành phố lớn nhất đất nước là Thượng Hải ngày 28/3 khi số ca mắc COVID-19 gia tăng. Theo đó, quận Pudong của Thượng Hải và những khu vực gần đó sẽ bị phong tỏa từ sáng thứ Hai (28/3) đến thứ Sáu (2/4) khi việc xét nghiệm toàn thành phố đang diễn ra, chính quyền địa phương cho hay. 

Trong giai đoạn 2 của đợt phong tỏa này, khu vực trung tâm thành phố ở phía Tây sông Huangpu sẽ bắt đầu phong tỏa 5 ngày từ thứ Sáu (2/4). Người dân thành phố được yêu cầu ở nhà và các đồ phân phát sẽ được để ở các chốt kiểm tra nhằm đảm bảo không có sự tiếp xúc với bên ngoài. 

Các văn phòng và tất cả doanh nghiệp không thiết yếu sẽ bị đóng cửa trong khi các phương tiện giao thông công cộng phải tạm dừng. Cùng với đó, nhiều khu dân cư trong thành phố cũng được yêu cầu nộp các kết quả xét nghiệm COVID-19./.