Tin tức Covid-19 quốc tế 4/4: Thượng viện Mỹ nhất trí các biện pháp chống dịch Covid-19 bổ sung trị giá 10 tỷ USD

Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận về gói biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trị giá 10 tỷ USD; Thượng Hải (Trung Quốc) siết chặt phong tỏa chống Covid-19; Indonesia áp dụng lại chính sách miễn thị thực cho các nước ASEAN...là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

Thượng viện Mỹ nhất trí các biện pháp chống dịch Covid-19 bổ sung trị giá 10 tỷ USD

Các nhà đàm phán tại Quốc hội Mỹ đã nhất trí gói biện pháp chống dịch COVID-19 bổ sung trị giá 10 tỷ USD, nhưng đã bỏ chương trình hỗ trợ quốc tế khỏi gói này. Trước đó, các nghị sỹ đang cân nhắc gói biện pháp trị giá 15 tỷ USD, trong đó có 5 tỷ USD tiền hỗ trợ quốc tế. Các chuyên gia về y tế cho biết nếu không có những nỗ lực tạo miễn dịch trên toàn cầu, virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục biến đổi và xuất hiện nhiều biến thể mới, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và né tránh vaccine. Tuy nhiên, các thành viên Quốc hội tham gia đàm phán gói biện pháp này lại không thể đi đến đồng thuận về cách thức chi cho công tác ứng phó toàn cầu này. Thương viện Mỹ có thể sẽ tổ chức bỏ phiếu đối với gói biện pháp 10 tỷ USD trong tuần này. Nếu được thông qua, dự thảo này sẽ được chuyển đến Hạ viện.

Thượng Hải, Trung Quốc siết chặt phong tỏa chống Covid-19

Giới chức Thượng Hải, Trung Quốc cho biết, thành phố có dân số khoảng 25 triệu dân này đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ngoài thực hiện công tác xét nghiệm toàn dân, ngày 5/4, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) mở rộng phạm vi áp dụng hạn chế đi lại đối với hệ thống giao thông công cộng. Cụ thể, lệnh phong tỏa đối với các quận phía Tây thành phố Thượng Hải được kéo dài qua thời hạn 5/4 cho đến khi chính quyền có thông báo mới. Phạm vi hoạt động của hệ thống giao thông công cộng thành phố tiếp tục được thu hẹp từ ngày 5/4, theo đó nhiều tuyến tàu điện sẽ tạm dừng hoạt động. 

Indonesia áp dụng lại chính sách miễn thị thực cho các nước ASEAN

Chính phủ Indonesia sẽ áp dụng lại chính sách miễn thị thực cho công dân đến từ các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh nước này bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế, khi số mắc mới COVID-19 giảm dần.

Indonesia thông báo du khách nước ngoài sẽ không phải xét nghiệm PCR tại điểm đến nếu nhiệt độ cơ thể không vượt quá mức cho phép. Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto nêu rõ do du khách đã được yêu cầu phải có giấy chứng nhận tiêm phòng vaccine và xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trước thời điểm nhập cảnh 2 ngày nên họ không cần xét nghiệm thêm khi đến Indonesia. Chính phủ Indonesia đã áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân các nước ASEAN từ tháng 7/2006. Để thúc đẩy việc đón du khách quốc tế, Indonesia sẽ mở cửa trở lại các sân bay quốc tế ở Yogyakarta, Medan, Makassar và Pekanbaru.