Liên Hợp Quốc họp khẩn về tình hình Ukraine

Dự kiến trong chiều ngày 28/02, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp khẩn để thảo luận về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp, với nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra.

Tại phiên họp, tất cả 193 thành viên của Liên hợp quốc đều có cơ hội bày tỏ quan điểm đối với cuộc xung đột Nga- Ukraine hiện nay. Nga đã bỏ phiếu chống, song theo quy định của Liên hợp quốc , Moskva không có quyền phủ quyết đối với nghị quyết triệu tập phiên họp đặc biệt của Đại Hội đồng.

Bà LINDA THOMAS-GREENFIELD, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc: "Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Hội đồng Bảo an đã kêu gọi một phiên họp đặc biệt khẩn cấp tại Đại hội đồng. Các thành viên hội đồng ủng hộ nghị quyết này, công nhận rằng đây không phải là khoảnh khắc bình thường. Chúng tôi cần phải có những hành động đặc biệt để đối phó với mối đe dọa này đối với hệ thống quốc tế và làm mọi thứ có thể. "

Cuộc họp do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất sẽ có sự tham dự của nhiều quan chức lãnh đạo đại diện cho các cơ quan cứu trợ nhân đạo và tị nạn của Liên hợp quốc. Pháp - một trong 5 quốc gia giữ vị trí Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an - đã đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp này.

Theo ước tính của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hơn 120.000 người phải di tản sang các nước láng giềng trong tuần qua. Họ chủ yếu di chuyển tới Ba Lan, ngoài ra còn có các điểm đến khác là Moldova, Romania, Hungary và Slovakia. Trước đó, trong ngày 25/2, Nga dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an về động thái quân sự của Nga ở Ukraine.  Việc nghị quyết về Ukraine không được thông qua tại HĐBA khiến các nước ủng hộ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng về một biện pháp tương tự tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc./.

Nga và Ukraine tiến hành đàm phán

Hãng thông tấn TASS của Nga sáng nay cho biết, đàm phán giữa Nga và Ukraine đã không bị trì hoãn. Cuộc gặp giữa hai phái đoàn Nga, Ukraine đã bắt đầu trong sáng nay (theo giờ địa phương). Cuộc gặp bị chậm lại do một số vấn đề liên quan đến khâu hậu cần của phía Ukraine.

Trưởng phái đoàn Nga, ông Vladimir Medinsky - cố vấn của Tổng thống Nga, trước đó cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về tổ chức cuộc gặp tại khu vực Gome ở Belarus. Phái đoàn Nga đã rời thủ đô Minsk của Belarus để di chuyển đến địa điểm đàm phán vẫn đang được giữ bí mật.Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã xác nhận thông tin Ukraine và Nga sẽ tiến hành đàm phán vô điều kiện tại khu vực biên giới Ukraine và Belarus. Thông tin được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa ông Zelensky với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Theo truyền thông Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Mykola Tochytskyi dẫn đầu phái đoàn của Ukraine./.

Thực hiện : Thu Ngoan