Tin thế giới ngày 14/04: EU viện trợ quân sự bổ sung trị giá 543 triệu USD cho Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) cam kết viện trợ quân sự bổ sung trị giá 500 triệu euro (tương đương 543 triệu USD) cho Ukraine; tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ giảm xuống 41%; Hàn Quốc báo động tình trạng trầm cảm học đường do Covid; Singapore triển khai thanh toán điện tử trong trường học; Nguy cơ bất ổn xã hội do giá cả leo thang ... là những tin nổi bật ngày 14/04.

EU VIỆN TRỢ QUÂN SỰ TRỊ GIÁ 500 TRIỆU EURO CHO UKRAINE

CNN cho biết, Liên minh châu Âu (EU) cam kết viện trợ quân sự bổ sung trị giá 500 triệu euro (tương đương 543 triệu USD) cho Ukraine. Khoản viện trợ mới này đã nâng tổng viện trợ quân sự của EU cho Kiev lên 1,5 tỷ euro (1,6 tỷ USD) kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Theo CNN, Quỹ Hòa bình châu Âu, được thành lập vào năm 2021, là một quỹ khẩn cấp trị giá 5,69 tỷ euro cho phép EU nhanh chóng tài trợ cho các hoạt động quân sự và “gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột và củng cố an ninh quốc tế".

TỶ LỆ ỦNG HỘ TỔNG THỐNG MỸ GIẢM XUỐNG 41%

Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Reuters Ipsos thực hiện, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giảm xuống 41% trong tuần qua. Đây được xem là một đòn giáng mạnh vào hy vọng của Đảng Dân chủ trong việc duy trì quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. 

 Hãng tin Reuters cho hay, tỷ lệ ủng hộ ông Biden sụt giảm diễn ra trong bối cảnh lạm phát của nước Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Người dân Xứ cờ hoa đang phải vật lộn với chi phí năng lượng và lương thực tăng vọt. Cuộc thăm dò cho thấy người dân Mỹ muốn ông Biden ưu tiên các vấn đề kinh tế, với 27% cho rằng kinh tế là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt hiện nay. Cũng theo thăm dò, có tới 53% người Mỹ không tán thành hiệu quả công việc của ông Biden. Chỉ 1/4 người Mỹ tin rằng đất nước đã đi đúng hướng. 

HÀN QUỐC: BÁO ĐỘNG TRẦM CẢM HỌC ĐƯỜNG DO COVID-19

Tại Hàn Quốc, cứ 4 học sinh tiểu học thì có 1 em đã rơi vào trạng thái trầm cảm nặng nề hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Đây là thực trạng đáng báo động cho thấy, Covid-19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.  

Tờ Korea Herald dẫn nghiên cứu của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho thấy, có tới 27% học sinh tiểu học được hỏi cho biết, các em rơi vào trạng thái trầm cảm nhiều hơn so với trước khi xảy ra đại dịch, trong khi, 26,3% cho biết cảm thấy lo âu nhiều hơn. Ngoài ra, khoảng 12,2% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông có biểu hiện trầm cảm nặng và 7% biểu hiện lo lắng nghiêm trọng. Nghiên cứu cũng cho thấy, học sinh sử dụng Internet và điện thoại thông minh trong thời gian dài hơn kể từ khi Covid-19 bùng phát. Khoảng 73,8% người được hỏi cho biết, các em sử dụng các thiết bị này trong nhiều giờ hơn. 

SINGAPORE TRIỂN KHAI THANH TOÁN ĐIỆN TỬ TẠI TRƯỜNG HỌC TỪ NĂM 2025

 Kênh Channel News Asia đưa tin, bắt đầu từ năm 2025, hầu hết học sinh các khối lớp ở Singapore sẽ có thể thanh toán điện tử thay vì dùng tiền mặt để mua thức ăn, nước uống trong căng tin hoặc đồ dùng học tập tại tiệm sách của trường. 

Bộ Giáo dục Singapore và ngân hàng DBS đã ký một biên bản ghi nhớ có hiệu lực ba năm, nhằm mở rộng chương trình POSB Smart Buddy tại tất cả các trường học đến năm 2025. Theo đó, học sinh có thể thực hiện thanh toán điện tử qua thẻ thông minh của trường và đồng hồ POSB Smart Buddy được phát miễn phí. Với chương trình này, học sinh và phụ huynh có thể theo dõi chi tiêu và tiết kiệm thông qua ứng dụng di động. Học sinh cũng có thể sử dụng ứng dụng để đặt ra mục tiêu tiết kiệm, trong khi cha mẹ có thể quản lý chi tiêu của con mình bằng cách đặt giới hạn tiêu vặt hàng ngày và xem các giao dịch mua của con mình. 

NGUY CƠ BẤT ỔN XÃ HỘI KHI GIÁ CẢ LEO THANG

Thưa quý vị và các bạn, trong những tháng gần đây, giá thực phẩm lại rơi vào tình trạng tăng vọt do các yếu tố như dịch Covid-19, thời tiết xấu và khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng đến nông nghiệp, gây đe dọa an ninh lương thực. Trong khi đó, xung đột Nga-Ukraine bùng phát khiến giá nhiên liệu cũng leo thang chóng mặt. Những yếu tố này được dự báo sẽ kéo theo làn sóng bất ổn chính trị tại nhiều nước, bởi người dân thất vọng về giới lãnh đạo và họ bị dồn nén bởi các mức giá tăng cao. Báo chí quốc tế đã có một số bài phân tích xung quanh vấn đề này. 

“Giá lương thực tăng cao kỷ lục do xung đột tại Ukraine” – đây là nhan đề một bài đăng trên hãng tin AP. Bài viết dẫn chứng, chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông Lương của Liên hiệp quốc (FAO) trong tháng 3/2022 là 159,3 điểm, tăng 12,6% so với tháng Hai. Đây là mức cao kỷ lục kể từ khi chỉ số này bắt đầu được tính toán vào năm 1990. Giá lương thực tăng vọt và nguồn cung từ Nga và Ukraine bị gián đoạn đã đe dọa tình trạng thiếu lương thực tại các quốc gia ở Trung Đông, châu Phi và một số khu vực của châu Á, nơi nhiều người vốn đã không đủ ăn.

Cảnh báo về nguy cơ bất ổn xã hội khi giá cả tăng vọt, CNN có bài phân tích với tiêu đề “Từ Pakistan đến Peru, giá thực phẩm, nhiên liệu tăng vọt, khiến nhiều quốc gia đối mặt với nguy cơ bất ổn”. Tác giả gợi nhắc đến bài học từ Mùa Xuân Arab, bắt nguồn từ Tunisia vào cuối năm 2010 và sau đó lan khắp Trung Đông, Bắc Phi. Ở thời điểm đó, giá thực phẩm cũng tăng mạnh. Tình hình hiện nay được đánh giá còn tồi tệ hơn cách đây hơn một thập kỷ. 

Bài viết cho hay, tại châu Á, quốc đảo Sri Lanka với 22 triệu dân đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị. Vật lộn với mức nợ cao và kinh tế yếu kém do phụ thuộc vào du lịch, Sri Lanka buộc phải cắt giảm dự trữ ngoại tệ. Điều này đã ngăn cản chính phủ thanh toán các mặt hàng nhập khẩu quan trọng như năng lượng, gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng và buộc người dân phải mất hàng giờ xếp hàng để mua nhiên liệu.

Tại Trung Đông và châu Phi, bất ổn chính trị đã nhen nhóm tại nhiều quốc gia. Một số cuộc đảo chính đã diễn ra tại Tây và Trung Phi kể từ đầu năm 2021. Trong khi đó, tại châu Âu, ngay cả những quốc gia phát triển cũng có nguy cơ chịu tác động. Tại Hy Lap, hàng nghìn người biểu tình yêu cầu tăng lương và xử lý lạm phát. Trong khi, Chính phủ Pháp cho biết đang cân nhắc phân phối phiếu thực phẩm cho các gia đình thu nhập thấp và trung bình.

Thực hiện : Đinh Giang