Điểm tin thế giới chiều ngày 14/03: Tín hiệu lạc quan về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine

Giới chức Nga và Ukraine đã đưa ra những đánh giá lạc quan nhất về tiến độ trong các cuộc đàm phán chiến sự ở Ukraine, cho thấy có thể có kết quả tích cực trong vài ngày tới; Nguồn cung cấp điện cho nhà máy hạt nhân Chernobyl đã được khôi phục sau 4 ngày gián đoạn; Instagram thông báo ngừng hoạt động tại Nga từ nửa đêm 13/3...là những tin tức quốc tế nổi bật.

NGA VÀ UKRAINE CÙNG ĐƯA RA NHỮNG TÍN HIỆU LẠC QUAN VỀ CUỘC ĐÀM PHÁN TIẾP THEO

Giới chức Nga và Ukraine đã đưa ra những đánh giá lạc quan nhất về tiến độ trong các cuộc đàm phán chiến sự ở Ukraine, cho thấy có thể có kết quả tích cực trong vài ngày tới.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời một thành viên tham gia đoàn đàm phán của Nga, ông Leonid Slutsky cho biết các cuộc đàm phán đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Trong khi đó, nhà đàm phán kiêm cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak thông báo Nga đã bắt đầu đối thoại một cách xây dựng. Cả hai bên đã đưa ra tuyên bố gần như cùng lúc.  Đến nay đã có ba vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Belarus. Các vòng đàm phán chủ yếu tập trung vào các vấn đề nhân đạo, việc mở hành lang nhân đạo cho dân thường tránh khỏi các cuộc giao tranh.

KHÔI PHỤC ĐIỆN CHO NHÀ MÁY HẠT NHÂN CHERNOBYL

Giới chức Ukraine thông báo, nguồn cung cấp điện cho nhà máy hạt nhân Chernobyl đã được khôi phục sau 4 ngày gián đoạn. Trước đó, vào ngày 9/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine đã bị cắt điện, nhưng điều này "không gây tác động nghiêm trọng đến độ an toàn" của cơ sở năng lượng này.

IAEA cũng xác nhận đã nhận được thông báo của giới chức Ukraine về việc các đội ngũ chuyên gia nước này đã sửa chữa 1 trong 2 đường dây điện bị hư hỏng tại Chernobyl. IAEA nhận định, đây là diễn biến tích cực vì nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã phải phụ thuộc vào máy phát điện diesel khẩn cấp trong một vài ngày. Tuy nhiên, IAEA vẫn bày tỏ quan ngại về sự an toàn tại nhà máy và các cơ sở hạt nhân khác của Ukraine. Trước đó, công ty năng lượng Ukrenergo xác nhận, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl "đã hoàn toàn bị ngắt khỏi mạng lưới điện" và "không có khả năng khôi phục" do tình hình chiến sự hiện nay.

INSTAGRAM  CHÍNH THỨC ĐÓNG CỬA TẠI NGA

Người dùng trang mạng xã hội Instagram tại Nga đã nhận được thông báo rằng dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động từ nửa đêm 13/3. Trước đó, Nga cũng đã cấm Facebook hoạt động tại quốc gia này để phản ứng lại những hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông Nga trên nền tảng này.

Một email từ cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Nga đã yêu cầu người dùng chuyển ảnh và video của họ khỏi Instagram trước khi trang này đóng cửa, đồng thời khuyến khích họ chuyển sang các nền tảng trực tuyến của riêng Nga. Meta, công ty sở hữu cả Instagram và  Facebook, cho biết đã thay đổi tạm thời chính sách đăng bài của người dùng tại Ukraine, qua đó, cho phép họ “thể hiện sự phản kháng và giận dữ” khi quan hệ với Nga trở nên căng thẳng. Người đứng đầu Instagram cho biết việc đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến 80 triệu người dùng. Trước đó, Nga cũng đã cấm Facebook hoạt động tại quốc gia này để phản ứng lại những hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông Nga trên nền tảng này.

Thực hiện : Quỳnh Hoa