Gần 300 trẻ tại 20 quốc gia nhiễm bệnh viêm gan lạ

Được công bố lần đầu tiên tại Anh vào đầu tháng 4 vừa qua, cho đến nay, các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân được phát hiện tại khoảng 20 quốc gia trên thế giới, với gần 300 ca mắc và 4 ca tử vong. 10% trẻ em mắc bệnh viêm gan cấp tính đã phải ghép gan. Được phát hiện trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát, bệnh viêm gan lạ đang làm dấy lên lo ngại.

WHO lần đầu tiên được thông báo về các trường hợp viêm gan cấp tính vào ngày 5/4. 10 trường hợp đầu tiên được báo cáo là trẻ dưới 10 tuổi tại Scotland, Vương quốc Anh. 

Ông TARIK JASAREVIC - người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO): “Tính đến ngày 1/5, WHO đã nhận được báo cáo từ 20 quốc gia, với hơn 50 trường hợp bổ sung đang được điều tra. Các ca mắc phần lớn là từ Châu Âu, nhưng chúng tôi cũng nhận được báo cáo về các trường hợp từ Châu Mỹ, Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á.”

Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm viêm gan, men gan cao và vàng da. Trước đó, người bệnh sẽ bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Trong hầu hết các ca viêm gan bí ẩn, trẻ em không bị sốt. Tuy nhiên, một số trường hợp ở Anh nghiêm trọng đến nỗi phải chuyển bệnh nhi sang các khoa chuyên về gan của trẻ em để điều trị.

Sau khi ghi nhận 169 trường hợp đầu tiên, WHO đã điều tra và phát hiện các virus phổ biến gây viêm gan cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E) không được phát hiện trong bất kỳ trường hợp nào.

Theo WHO, hiện virus adeno – thường gây ra các triệu chứng hô hấp, viêm kết mạc, rối loạn tiêu hóa - đang được xem là nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm gan lạ này. Tuy nhiên, WHO không loại trừ các tác nhân khác và vẫn tiến hành điều tra. Theo giới chức y tế Anh, virus adeno phổ biến kết hợp với Covid-19 có thể là lý do dẫn đến căn bệnh này.

Thực hiện : Kim Ngọc