Tin quốc tế chiều 05/03: Tiền điện tử trở thành tâm điểm trong xung đột Nga - Ukraine

Các nước láng giềng không làm leo thang căng thẳng; Nhiều tập đoàn phương Tây ngừng hoạt động ở Nga; Tiền điện tử trở thành tâm điểm trong cuộc xung đột Nga - Ukraine; Âm nhạc nâng đỡ tinh thần cho người tị nạn Ukraine ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều 05/03/2022.

Các nước láng giềng không làm leo thang căng thẳng

Liên quan đến vấn đè căng thẳng đang diễn ra giữa Nga – Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước láng giềng không leo thang căng thẳng và áp đặt bất cứ lệnh hạn chế nào. Tổng thống Putin khẳng định: Nga thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ của mình và sẽ tiếp tục hoàn thành các nghĩa vụ... Nga không thấy cần thiết phải làm trầm trọng thêm hoặc xấu đi các mối quan hệ hiện có. Theo ông, tất cả các hành động của Nga, nếu có, đều chỉ nhằm đáp trả một số hành động không thân thiện và chống lại Liên bang Nga. Điện Kremlin cho biết những gì diễn ra tiếp theo trong tiến trình hòa đàm giữa Nga và Ukraine sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Kiev.

Nhiều tập đoàn phương Tây ngừng hoạt động ở Nga

Tiếp tục có thêm nhiều công ty phương Tây tuyên bố dừng quan hệ với Nga. Microsoft đã tiếp bước Apple, Nike và Dell trở thành công ty phương Tây mới nhất "cắt đứt" hoạt động với Nga.

“Gã khổng lồ” công nghệ Microsoft Corp cho hay sẽ ngừng bán sản phẩm và dịch vụ mới tại Nga. Hãng tin Bloomberg, CNN và BBC cũng thông báo sẽ ngừng hoạt động ở Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký đạo luật coi việc đưa tin độc lập ở nước này là hành vi phạm tội. Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về trách nhiệm hình sự do việc phổ biến thông tin sai lệch về các Lực lượng vũ trang của Liên bang Nga. Theo đó, những người kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống Nga hoặc những người bị phát hiện phát tán "tin tức giả" về các lực lượng Nga có thể bị kết án tới 15 năm tù.

Tiền điện tử trở thành tâm điểm trong cuộc xung đột Nga - Ukraine

Trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, người dân tại hai quốc gia này đang tìm cách tích trữ và đầu tư vào tiền điện tử.

Theo đơn vị cung cấp dữ liệu về tiền điện tử CryptoCompare, giao dịch bitcoin bằng đồng rup (Nga) đã trở nên quá tải, với giá trị giao dịch hằng ngày tăng 259% lên 1,3 tỷ ruble (13,1 triệu USD). Trong khi đó, tại Ukraine, sàn giao dịch tiền điện tử Kuna đã chứng kiến khối lượng giao dịch hằng ngày của sàn này tăng hơn gấp ba lần lên 150 triệu hryvnia (5 triệu USD). Theo các nhà phân tích, căng thẳng địa chính trị và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã thúc đẩy xu hướng sử dụng bitcoin để chuyển giá trị tài sản. Bitcoin có thể là tài sản an toàn cho các nhà tài phiệt Nga muốn tránh các lệnh trừng phạt khi không có cơ quan kiểm duyệt đối với bitcoin và các giao dịch tiền điện tử. Ukraine và các tổ chức phi chính phủ của nước này đã huy động được hơn 22 triệu USD tiền điện tử sau lời kêu gọi hỗ trợ.

Âm nhạc nâng đỡ tinh thần cho người tị nạn Ukraine

Cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine những ngày qua đã khiến khoảng 1 triệu người dân Ukraine phải sơ tán sang các nước láng giềng. Tại biên giới Ba Lan, những giai điệu của bản nhạc nổi tiếng "Imagine" của nhóm The Beatles đã vang lên. Người chơi bản nhạc này là anh Davide Martello, biệt danh Người đàn ông Piano. Anh từ Đức đến, mang theo cây đại dương cầm gắn bánh xe để hỗ trợ tinh thần cho người dân Ukraine sơ tán đến Ba Lan.

Giao tiếp bằng ngôn ngữ có thể còn khó khăn, nhưng âm nhạc thì không có rào cản nào. Có lẽ cây đàn của anh Martello có thể nâng đỡ tinh thần cho một người Ukraine nào đó trên đường sơ tán. 

Nghệ sỹ piano DAVIDE MARTELLO: “Những gì tôi muốn làm với âm nhạc của mình giống như xây dựng một cầu nối giữa Nga và phương Tây để trò chuyện, bình tĩnh, thư giãn và trò chuyện. Chỉ có âm nhạc mới có thể cứu chúng ta".

Người đàn ông piano không phải là một gương mặt xa lạ với nhiều người, cũng với cây piano này, anh đã chơi nhạc bên ngoài nhà hát Bataclan sau vụ tấn công ở Paris, Pháp hồi năm 2015. Xuyên suốt từ sự kiện này tới sự kiện khác, thông điệp của anh đều là mong muốn hòa bình.

Thu Ngoan