Tin quốc tế 31/03/2022: Đàm phán Nga - Ukraine chưa có đột phá

Những tin tức quốc tế đáng chú ý: Đàm phán nga, Ukraine chưa có đột phá; Cảnh báo nguy cơ thiếu lương thực tại Ukraine; Trung Quốc – Nga hợp tác không giới hạn; Hàn Quốc phóng thử tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn; Australia: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng.

ĐÀM PHÁN NGA, UKRAINE CHƯA CÓ ĐỘT PHÁ

Nga đã lên tiếng hoan nghênh các đề xuất bằng văn bản của Ukraine nhằm chấm dứt xung đột hiện nay. Mặc dù vậy Mát-x-cơ-va khẳng định đàm phán vẫn chưa có đột phá. Đây là phản ứng chính thức của Nga về cuộc gặp giữa phái đoàn 2 nước hôm thứ 3 vừa rồi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga không nhận thấy bất kỳ điều hứa hẹn nào hay bước đột phá, khẳng định vẫn còn một lộ trình dài ở phía trước. 

Ông DMITRY PESKOV - Người phát ngôn Điện Kremlin: “Điều tích cực tính tới thời điểm là phía Ukraine ít nhất đã bắt đầu xây dựng cụ thể và đưa ra các đề xuất bằng văn bản. Đây là một yếu tố tích cực. Nếu không, chúng tôi sẽ không thể nói đến bất kỳ điều gì rất hứa hẹn, bất kỳ đột phá nào. Còn một công việc rất, rất dài ở phía trước. ” 

Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra sau khi Nga và Ukraine vừa có cuộc đàm phán được đánh giá là mang tính xây dựng ở Istanbul. Truyền thông nhà nước Nga đưa tin Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định giảm qui mô chiến dịch tại các hướng Kiev và Chernigov, đồng thời rút quân khỏi một số mặt trận.

CẢNH BÁO NGUY CƠ THIẾU LƯƠNG THỰC TẠI UKRAINE

Hơn 1 tháng qua, Liên Hợp Quốc đã cung cấp lương thực khẩn cấp cho 1 triệu người ở Ukraine, nhưng số người cần trợ giúp còn cao hơn nhiều. Từng là nơi sản xuất lương thực cho 400 triệu người trên thế giới, giờ đây cứ 1 trong 5 người Ukraine phải giảm khẩu phần ăn hàng ngày vì thiếu lương thực

Trong những ngày qua, những chuyến hàng viện trợ đã được vận chuyển tới cho những người dễ bị tổn thương nhất trên khắp Ukraine. Sau khi mở rộng quy mô hoạt động, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã phân phát 330.000 ổ bánh mì cho các gia đình ở Kharkov, cũng như tiếp tế cho các khu vực xảy ra xung đột khác.

Người dân Ukraine: “Chúng tôi sợ hãi và khóc vì không có điện. Chúng tôi ở nhà không có bánh mì, tạ ơn Chúa vì chúng tôi có bột mì và chúng tôi có thể làm bánh kếp và một vài thứ khác ”.

Theo WFP, xung đột đã khiến trên 6,5 triệu người phải đi sơ tán ở trong nước Ukraine và lương thực - thực phẩm là một trong 3 vấn đề quan ngại chính đối với họ. 

Ông TOMSON PHIRI - Người phát ngôn Chương trình Lương thực thế giới: “Cuộc khủng hoảng này đã khiến hàng triệu triệu người phải rời khỏi thành phố, rời khỏi nhà cửa. Họ cũng đang chạy sang các nước khác để tìm nơi ẩn náu. Chương trình Lương thực Thế giới trong một tháng đã có thể tiếp cận 1 triệu người cần hỗ trợ và chúng tôi vẫn đang trong quá trình thực hiện điều này."

Theo WFP, hiện cứ 5 người được hỏi thì có 1 người cho biết họ phải giảm số lượng đồ ăn và số lượng bữa ăn trong khi nhiều người lớn phải bỏ bữa để nhường cho trẻ em. Cơ quan này cần tới 590 triệu USD để hỗ trợ cho 3,1 triệu người dân có nhu cầu ở Ukraine

TRUNG QUỐC – NGA HỢP TÁC KHÔNG GIỚI HẠN

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, mối quan hệ Trung Quốc-Nga là mối quan hệ không đối đầu và không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Ông UÔNG VĂN BÂN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Sẽ không có giới hạn đối với hợp tác Trung - Nga, không có giới hạn nào đối với nỗ lực của chúng tôi nhằm đạt được hòa bình và bảo vệ an ninh chung. Với tư cách là các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Nga cam kết phát triển quan hệ song phương trên lập trường không đối đầu với các bên thứ ba”.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moscow và Bắc Kinh đã đồng ý mở rộng hợp tác tại cuộc họp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov diễn ra ở Trung Quốc. Chính sách hợp tác mở rộng sẽ bao gồm hợp tác xây dựng điều phối chính sách đối ngoại và đồng thuận về các vấn đề toàn cầu.

Ngoại trưởng Nga SERGEI LAVROV: "Chúng ta đang trải qua một giai đoạn nghiêm trọng trong lịch sử quan hệ quốc tế. Tôi tin rằng sau sự kiện này, tình hình quốc tế sẽ trở nên rõ ràng hơn và cùng với Trung Quốc, chúng ta sẽ tiến tới trật tự thế giới dân chủ, đa phương và công bằng ''
Đây là cuộc gặp cấp ngoại trưởng lần đầu tiên giữa hai nước kể từ sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/3.

HÀN QUỐC PHÓNG THỬ TÊN LỬA SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU RẮN

Hàn Quốc hôm qua phóng thành công một tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn lên vũ trụ. Vụ thử này đánh dấu cột mốc quan trọng trong kế hoạch tăng cường khả năng do thám và giám sát trên không của Hàn Quốc. Vụ phóng được tiến hành tại một bãi thử nghiệm cách thủ đô Seoul 150 km về phía Tây Nam, để xác nhận năng lực của loại tên lửa được sản xuất trong nước. Vụ thử nhằm kiểm chứng hoạt động của động cơ phóng và các tính năng kiểm soát vị trí ở tầng trên của tên lửa. Vụ thử diễn ra chưa đầy một năm sau khi Hàn Quốc và Mỹ đồng ý dỡ bỏ các hạn chế “hướng dẫn tên lửa”, quy định Seoul không được phát triển hoặc sở hữu tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa trên 800 km.

AUSTRALIA: MƯA LỚN GÂY NGẬP LỤT NGHIÊM TRỌNG

Tại Austrlia, những cơn bão mạnh quét qua miền Đông nước này trong vài ngày qua đang gây ngập lụt tại nhiều khu vực. Hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Tại thành phố Lismore, miền bắc New South Wales, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận lũ lụt kỷ lục hồi đầu tháng 3, con đê của thành phố đã bị vỡ, trong khi người dân được khuyến cáo nên sơ tán ngay lập tức. Nhiều tuần qua, khu vực miền Đông Australia hứng chịu thời tiết cực đoan do các hiện tượng thời tiết La Nina và biến đổi khí hậu. Những đợt mưa lớn kỷ lục và ngập lụt nguy hiểm làm ít nhất 22 người thiệt mạng kể từ đầu tháng 2.