Tín chỉ carbon tại TPHCM: Nhiều tiềm năng nhưng chưa thể khai thác vì vướng

Là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon theo cơ chế của Nghị quyết 98 của Quốc hội, TPHCM được đánh giá có rất nhiều cơ hội khi tham gia thị trường tín chỉ carbon. Nhưng để tạo được nguồn thu từ việc bán tín chỉ này còn nhiều thách thức, nhất là vướng mắc liên quan tới hành lang pháp lý.

Với diện tích trên 75.700 ha, rừng ngập mặn Cần Giờ được xem là kho “vàng xanh” của TPHCM khi thực hiện mua bán, trao đổi tín chỉ carbon. Theo nhiều chuyên gia, rừng ngập mặn Cần Giờ có thể hấp thụ gần 11 triệu tấn Co2/ha, cung cấp khoảng 8 triệu tấn O2/ha và có giá trị trao đổi tín chỉ carbon khoảng 77 triệu USD/ha/năm.

TPHCM còn là trung tâm kinh tế, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp có cường độ phát thải khí nhà kính cao và có nhu cầu bù đắp khí thải. Nghị quyết 98 của Quốc cũng cho phép TPHCM thí điểm trao đổi tín chỉ carbon. Tuy nhiên, tới nay TP chưa thể thực hiện việc khai thác vì thiếu hướng dẫn chi tiết việc tính toán, đánh giá và thẩm định tín chỉ carbon; thiếu môi trường mua bán rộng rãi và hiệu quả, đặc biệt là kết nối với các thị trường quốc tế. 

Tiềm năng lớn, cơ chế cho phép thí điểm nhưng vì vướng hành lang pháp lý, vì thiếu hướng dẫn chi tiết nên sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 98, TP vẫn đang loay hoay với việc trình xin ý kiến, hướng dẫn. Điều này đồng nghĩa với việc những tiềm năng lớn này đang bị bỏ ngỏ, chưa đem lại hiệu quả.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Vân -

Tăng Sắc -

Đỗ Khoan