Tìm lối đi cho vận động viên sau khi giải nghệ

Tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV, câu chuyện về chính sách, cơ chế cho các VĐV đỉnh cao trong và sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu là vấn đề được các đại biểu quan tâm. Để có được một tấm huy chương, các vận động viên có khi phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu, rủi ro về chấn thương luôn rình rập họ suốt quá trình tập luyện và thi đấu. Chính vì vậy, Nhà nước cũng cần phải có những chính sách, cơ chế để khuyến khích sự cống hiến của các vận động viên và bù đắp cho họ sau khi từ giã sự nghiệp, trong đó vấn đề lớn nhất là đào tạo và việc làm sau giải nghệ của các vận động viên.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến các vận động viên, khích lệ đội ngũ thể thao thành tích cao đạt được những thành tích đáng kể. Tuy nhiên, để các chính sách thực sự là động lực cho các vận động viên an tâm cống hiến, đặc biệt là vấn đề giải quyết việc làm sau giải nghệ thì cần phải có sự tính toán một cách căn cơ khi không phải tất cả các vận động viên đều có thể trở thành các huấn luyện viên sau giải nghệ.

Trong phiên chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV, một số các giải pháp được đưa ra cho lĩnh vực thể thao như sự phối hợp giữa các bộ, ngành trongtập trung đánh giá tổng thể hệ thống chính sách hiện tại, đề xuất Chính phủ ban hành những chính sách mới, trong đó hỗ trợ về nhà ở, công việc cho vận động viên thể thao, những giải pháp căn cơ, cốt lõi để giải quyết những hạn chế trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm cho những VĐV đỉnh cao sau khi giải nghệ. Tuy nhiên, bên cạnh những giải pháp đó, vẫn cần đến sự nỗ lực và linh hoạt của chính các vận động viên, những người biết chuẩn bị cho mình hành trang và lựa chọn một hướng đi đúng trong mỗi chặng của cuộc đời. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Linh Thu -

Ninh Tùng