Tìm kiếm 100 món ăn tiêu biểu Việt Nam

Diễn ra trong bối cảnh du lịch Việt Nam mở cửa trở lại, hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc và lễ đón nhận Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 -2021 ) tổ chức tại Nam Định đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Theo kế  hoạch, hành trình dự kiến sẽ đi qua 5 tỉnh đầu tiên là Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên. Bên cạnh, diễn giải của nghệ nhân là bình giải của Hội đồng nghệ nhân  để chuẩn bị cho một cuộc liên hoan 100 món ăn ẩm thực đặc sắc của Việt Nam. 

Nghệ nhân thành phố Huế: “Bún bò Huế , thứ nhất phải có xương bò hầm lấy nước, thứ hai là giò heo,ngay xưa ngày tết mới có. Bún bò thì 3 miền đều có nhưng đặc trưng ở Huế phải có mắm ruốc xứ Huế có mùi đặc trưng rất khá với mọi miền.”

Theo Ban tổ chức, hành trình khảo sát sẽ đi qua 25 tỉnh phía Bắc, 19 tỉnh miền trung và 19 tỉnh Nam Bộ để lựa chọn được những món ăn tiêu biểu cho vùng miền. Trên cơ sở đó xây dựng được dữ liệu về các món ăn ẩm thực nhằm bảo tồn nhưng đồng thời cũng là phát huy các giá tri văn hóa ẩm thực. 

Cô NGUYỄN NGA, du khách từ Paris: “Về đến đây mới thấy cái tinh hoa ẩm thực của Việt Nam ở các vùng miền phía Bắc cũng như phía Nam. Bình thường trong bữa cơm hàng ngày mình cũng thấy tất cả những món ăn, kể cả của người dân tộc, tôi ấn tượng nhất là những món về muối. Ngoài ra chúng tôi được uống trà của Thái Nguyên và ăn những món ăn dân tộc. Tôi ấm thượng về cách ăn và cách trình bày, hơn nữa các món ăn được trung bày rất nghệ thuật, các vị rất tuyệt vời”. 

Bà LÊ THỊ THIẾT, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định: “Với Nam Định là địa phương có bề dày về văn hóa địa phương cũng như văn hóa ấm thực. Con người Nam Định đã là những đầu bếp giỏi trong nước cũng như là quốc tế. Nhắc đến Nam Định thì người ta sẽ nhắc tới phở bò và hiện nay món phở bò của người Việt Nam cũng như người Nam Định đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân”. 

Ông LÃ QUỐC KHÁNH, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam: "Điều quan trọng nhất là chúng tôi mở màn ra một cuộc hành trình để vừa khảo sát, vừa xây dựng, phát hiện, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực, các món ăn đặc sắc của Việt Nam. Trước mắt thì trong giai đoạn 1 cả 3 vùng miền thì chúng tôi chủ yếu là khảo sát, phát hiện gắn các món ngon với các nghệ nhân. Trên cơ sở đó, chúng ta xây dựng lại các bộ dữ liệu về tất cả các món ăn ngon mà mình đã lựa chọn". 

Hành trình đi tìm 100 món ăn tiêu biểu của Việt Nam sẽ lựa chọn, sàng lọc từ 300 món ăn tiêu biểu,. Trên cơ  sở cho việc tổ chức một cuộc liên hoan 100 món ăn ẩm thực đặc sắc vào cuối năm 2022./.

Thực hiện : Kim Yến Khánh Hoàng