Tiêu điểm: Tràn lan dự án đất công sử dụng sai mục đích

Ngay giữa thủ đô Hà Nội, đang tồn tại khoảng 50 dự án công đang chậm tiến độ, tập trung ở khu đất vàng, kinh doanh sầm uất. Trong lúc chờ đợi thi công thì các đơn vị quản lý đã cho thuê lại với lý do “tránh lãng phí”. Tuy nhiên việc quản lý chưa chặt chẽ, buông lỏng dẫn đến tình trạng khai thác sai mục đích, gây mất an ninh trật tự và mất mỹ quan đô thị.

Tránh lãng phí thì quận Hà Đông đã cho 12 đơn vị khai thác tạm. Tuy nhiên, thực tế những doanh nghiệp này không khai thác mà đứng ra làm trung gian, cho hàng trăm doanh nghiệp khác thuê lại để ăn tiền chênh lệch.

Vì cái gọi là “tránh lãng phí” một số địa phương đã cho khai thác tạm. Tuy nhiên việc thiếu giảm sát đã khiến cho các quỹ đất vàng sử dụng sai mục đích, mất mỹ quan đô thị. Qua ghi nhận thực tế, nhóm phóng viên cũng phát hiện nhiều vẫn đề “bất thường” trong việc khai thác sử sụng nguồn đất công này.

Theo văn bản ngày 24/6/2021... thành phố Hà Nội yêu cầu quận Hà Đông chấm dứt hoạt động kinh doanh trái phép trên dự án Công viên thể thao cây xanh. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, hàng trăm nhà hàng, ki ốt, bãi đỗ xe và cả sân tập golf vẫn ngang nhiên hoạt động. Hậu quả là mới đây một vụ hóa hoạn đã khiến 1 người tử vong.

Từ việc đau lòng, chắc chính quyền quận Hà Đông cũng đã nhận thức được trách nhiệm buông lỏng quản lý. Đã quyết định chấm dứt hợp đồng cái gọi là “khai thác tạm, tránh lãng phí” ngay ngày hôm sau.

Tuy nhiên, trái với việc làm của quận. thì những hàng quán vẫn hoạt động như không có gì xảy ra. Thậm chí còn xuất hiện tình trạng bảo kê. Thực tế, nhóm phóng viên cũng đã bị cản trở bởi nhóm người này.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Hoàng Tùng Ngọc Tuấn Minh Công