Tiêu điểm: Lương giáo viên sẽ được xếp cao nhất

Hôm nay 20/11, ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Đây thường là dịp để chúng ta tri ân thầy cô, những người thường được ví như người lái đò trên dòng sông tri thức.

Ngày nay khi giáo dục đổi mới, cách nhìn nhận về giáo dục nói chung và giáo viên nói riêng cũng có nhiều thay đổi. Năng động hơn, chủ động hơn, sáng tạo hơn – giáo viên không còn là 1 người truyền thụ đơn thuần, mà trở thành người đồng hành, người gợi mở, người dẫn đường.

Tuy rằng đòi hỏi từ người giáo viên đã thay đổi và gia tăng đáng kể, thế nhưng chế độ dành cho giáo viên dường như chưa theo kịp. Lời hứa “giáo viên sống được bằng lương” đã trải qua nhiều đời bộ trường, tuy nhiên thực tế hiện nay điều này vẫn chưa thành hiện thực. 

Lương thấp, áp lực nhiều, những giáo viên vẫn có thể bám trụ với nghề cho thấy quyết tâm và nỗ lực rất lớn của đội ngũ nhà giáo. Tuy nhiên, thực tế nhiều giáo viên vẫn phải buông tay với đam mê, bỏ việc, đổi nghề để trang trải cuộc sống. Con số hơn 17 nghìn giáo viên bỏ việc trong những năm qua khiến chúng ta không khỏi trăn trở và đau lòng. Để giữ chân đội ngũ giáo viên, trong lần cải cách tiền lương tổng thể này, lương giáo viên sẽ được ưu tiên cao nhất trong hệ thống bảng lương. 

Khi thực hiện cải cách tiền lương đối với giáo viên từ 1/7/2024, sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới. Do đó, giáo viên sẽ được thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: 70% Lương cơ bản và 30% các khoản phụ cấp. Chế độ tiền lương sẽ được cải cách dựa trên vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp viên chức. Theo đó, mức lương cơ bản trong bảng lương là như nhau, tuy nhiên, tùy theo tính chất đặc thù nghề nghiệp sẽ có phụ cấp ưu đãi nghề như y tế, giáo dục.

Với 94,33% đại biểu tán thành, tại đợt 1 kì họp thứ 6, Quốc hội khóa 15 đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Đồng thời thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1-7-2024. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phan Hằng