Bàn thảo gói 350 nghìn tỷ đồng hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế

Trong khuôn khổ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội có quy mô gần 350 nghìn tỷ đồng. Các phương án hỗ trợ cho quá trình phục hồi này đang được bàn thảo tại kỳ họp bất thường này.

Trong khuôn khổ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội có quy mô gần 350 nghìn tỷ đồng. Theo đó, các phương án hỗ trợ cho quá trình phục hồi này đang được bàn thảo. 
 
Tổng quy mô gói hỗ trợ kinh tế từ tài khóa là 291.000 tỉ đồng (gồm 240.000 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước) và tiền tệ là khoảng 46.000 tỉ đồng. Bàn về về gói hỗ trợ này, các đại biểu cho rằng cần rà soát đối tượng áp dụng, tập trung vào những ngành, lĩnh vực cần được kích cầu, có tác động lan tỏa, loại trừ sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
 
Không như thông tin trước đó, gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp trong 2 năm tới đã được Chính phủ đề xuất giảm mạnh về liều lượng, song vẫn nhận được cảnh báo khá thẳng thắn từ các đaị biểu Quốc hội, cần có các giải pháp giám sát để tránh trục lợi chính sách. 
 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng lo ngại khi một lượng lớn tiền đổ vào nền kinh tế có thể gây ra hiện tượng đầu cơ, bong bóng bất động sản, chứng khoán… Thực tế nguy cơ này cũng đã hiện hữu, vì vậy đại biểu nhấn mạnh, cần cơ chế giám sát để dòng tiền hỗ trợ được đưa vào hoạt động sản xuất thay vì đổ vào các lĩnh vực rủi ro. Chính vì vậy, việc cân đối giữa gói chính sách tài khoá và tiền tệ cũng là bài toán lớn đặt ra với các nhà hoạch định chính sách lúc này. 
 
Mời Quý khán giả theo dõi nội dung chi tiết tại video!