Tiếp vụ trả công giúp việc bằng quyền sử dụng đất và sự vào cuộc của Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La

"Đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La sẽ tiếp tục theo dõi kết quả giải quyết vụ việc này” - là khẳng định của bà Hoàng Thị Đôi - Phó Trưởng đoàn Chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La về vụ việc một gia đình suýt bị đẩy khỏi nhà của mình từ đơn kiện đòi đất đầy bất ngờ.

>> Sơn La: Trả công giúp việc bằng quyền sử dụng đất rồi... đòi lại

chương trình trước, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã thông tin đến quý vị vụ việc một gia đình suýt bị đẩy ra khỏi nhà của mình từ đơn kiện đòi đất đầy bất ngờ. Tuy nhiên, Toà án nhân dân Tối cao đã kịp thời ra bản án giám đốc thẩm số 35 tuyên “Huỷ bản án dân sự phúc thẩm số 493 ngày 23/10/2018 của Toà án cấp cao Hà Nội và Bản án dân sự số 04 ngày 10/5/2018 của Toà án nhân dân tỉnh Sơn La. 

Khi tìm hiểu lại vụ việc, toàn bộ nhân chứng liên quan trực tiếp như chủ tịch xã Đông Sang, cán bộ địa chính, bí thư chi bộ, trưởng bản và hàng xóm liền kề với gia đình anh Hành, chị Thành đều cho rằng họ không được ai hỏi đến để có thể nói lên sự thật. 

Ông Nguyễn Văn Bộ - Nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La: “Cả một quãng thời gian dài giải quyết dứt điểm xong lâu rồi, tự nhiên anh lại phát sinh kiện cáo đòi bìa đòi đất là không hợp lý”.

Đáng nói là trong thời gian từ 2004 đến 2017, thực hiện chủ trương của xã Đông Sang về làm trường mầm non và đường đi chung ngõ xóm, gia đình anh Hành và chị Thành đã bàn giao cho xã 150 m2 đất phục vụ việc mở trường học.

Bà Lò Thị Thanh – Bản Áng xã Đông Sang: "Nhà nước chủ trương làm trường mầm non, nhà tôi hiến 2 mét, nhà anh Hành chị Thành cũng hiến 2 mét. Làm cái đường đi của trường nhà tôi lại dịch vào nhà anh Hành chị Thành 2 mét nữa. Hiện trạng đất nó không còn như khi chúng tôi chuyển ra nữa”.

Như vậy, hiện trạng đất hiện tại đã không còn nguyên trạng như thời điểm làm bìa đỏ năm 2000 nữa, nhưng toà án từ cấp sơ thẩm đến phúc thẩm đều tuyên thuận theo của nguyên đơn Nguyễn Thiện Linh: “Yêu cầu gia đình anh Hành chị Thành phải giao trả toàn bộ mảnh đất đang sử dụng cùng tài sản trên đất cho anh Linh; buộc UBND huyện Mộc Châu phải tiến hành thủ tục cấp lại giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ anh Nguyễn Thiện Linh; Tuyên bố “Giấy xin chuyển nhượng nhà ở” ngày 1/7/2004 của bà Nguyễn Thị Loan và chị Nguyễn Thị Thành là giao dịch vô hiệu”.

Luật sư Phạm Huỳnh Công – Văn phòng Luật sư Đồng bào Việt: “Về nguyên tắc theo quy định của Luật tố tụng dân sự, người đưa đơn phải có giấy tờ hợp pháp. Thì giấy tờ mà nguyên đơn đưa ra giấy tờ không công chứng, và hết hiệu lực, lại bị dán và tẩy xoá và không chứnh minh được bản gốc nó thế nào là sai, không đủ điều kiện thụ lý xét xử”.

Bà Hoàng Thị Đôi – Phó trưởng đoàn Chuyên trách, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La: “Ngày 30/12/2021, đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La có nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thành bản Áng xã Đông Sang huyện Mộc Châu. Sau khi nghiên cứu đơn và các tài liệu liên quan, ngày 5/1/2022, đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La đã có văn bản hướng dẫn bà Thành nghiên cứu các quy định của Luật tố tụng Dân sự 2015, gửi đơn tới người có thẩm quyền kháng nghị là Chánh án TAND tối cao, xem xét lại theo trình tự Giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Và đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La sẽ tiếp tục theo dõi kết quả giải quyết vụ việc này”.

Sơn Nam