• 1595 lượt xem
  • 07:53 21/07/2023
  • Xã hội

Tiếp cận mới trong phát triển ngành y dược

Nhằm tìm ra hướng đi mới cho sự phát triển, cũng như kết nối cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp ngành y dược, sáng ngày 20/7 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo với chủ đề “Triển khai Nghị Quyết 29: Tiếp cận mới trong phát triển ngành y dược”.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 228 nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, trong đó có 07 nhà máy sản xuất vắc xin và 06 nhà máy đóng gói thứ cấp vắc xin, 77 nhà máy có sản xuất thuốc dược liệu. Tuy nhiên, hiện nhiều nhà máy thuốc trong nước chỉ đầu tư dây chuyền sản xuất các dạng bào chế, tập trung vào những loại thuốc thông thường, chưa tiếp cận, áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất các loại thuốc chuyên khoa. Ngoài ra hơn 90% nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước phải nhập khẩu cùng với đó việc thiếu doanh nghiệp lớn, “ con sếu đầu đàn” để dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang làm hạn chế sự phát triển của ngành dược.

Để phát triển ngành Y dược Việt Nam theo nghị quyết 29, một số đại biểu cho rằng Chính phủ cần xây dựng chính sách dài hạn, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm dược chất lượng cao, sử dụng công nghệ cao.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần tập trung  đổi mới công nghệ trồng, chế biến, chiết xuất dược liệu bản địa có giá trị làm nguyên liệu sản xuất thuốc có giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao mang thương hiệu của quốc gia.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiến Dũng -

Thế Anh