Tiếng nói cử tri: Thi công mặt bằng nhưng san lấp cả đất ruộng của dân

Thời gian qua, hàng trục hộ dân Tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có dó đơn gửi về Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phản ánh về việc một đơn vị thi công dự án khu dân cư, tái định cư tại thôn Phú Đông đã đổ đất san lấp luôn ruộng sản xuất của người dân gần khu vực dự án, khiến người dân không sản xuất được. Điều đáng nói, sự việc này đã được người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Quảng Nam cũng như TP Tam Kỳ, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Gia đình ông Kha có hơn 535m2 đất ruộng, trong đó hơn 190m2 bàn cho dự án khu dân cư – tái định cư Phú Đông. Tuy nhiên, diện tích còn lại vẫn bị đơn vị thi công đổ đất lấn chiếm gần hết, chỉ còn lại vài chục mét vuông.

Khu đất của bà Thậm cũng đã có quyết định thu hồi đất rồi nhưng chưa thường thỏa đáng, tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn san ủi, lấn vào phần ruộng.  Bà Thậm cho biết, trong thiết kế dự án không có kè giữ đất, nếu mưa thì đất chắc chắn sẽ chảy xuống ruộng của dân.
 
Gia đình bà Y sinh sống trên mảnh đất rộng 2.600m2 có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thôn Phú Đông, xã Tam Phú. Triển khai dự án khu dân cư, tái định cư tại đây, địa phương thu hồi của gia đình bà 1800m2 đất. Để ổn định cuộc sống, bà Y tính xây dựng một căn nhà trên diện tích còn lại là hơn 800m2, tuy nhiên, sau khi hoàn thành phần móng nhà, địa phương lại yêu cầu gia đình bà dừng thi công và không giải thích lý do.
 
Dù không cho xây dựng nhà để trả mặt bằng, tuy nhiên kể cả việc đền bù tái định cư trong dự án Phú Đông cũng không thỏa đáng, khiến người dân rất bức xúc, không đồng ý mức giá và phương án đền bù.  Dự án tái định cư thôn Phú Đông khoảng 5hecta, do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Tam Kỳ làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là liên danh Công ty cổ phần Đại Lộc Phát và Công ty TNHH MTV xây dựng Ánh Hiền Như.

Hiện UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản, chỉ đạo thành phố Tam Kỳ kiểm tra, làm rõ thông tin thi công khu dân cư san lấp phần ruộng liền kề của người dân, yêu cầu địa phương phải xử lý, chấn chỉnh, xem xét giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù, tái định cư một cách nghiêm túc theo thẩm quyền.

Trần Tiến -

Ngọc Thiện