Tiếng nói cử trí |Số 20|: Cụm công nghiệp làng nghề - Cấp phép một đằng, doanh nghiệp làm một nẻo

Một số cụm công nghiệp hiện xảy ra các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, thậm chí ở một số nơi còn có dấu hiệu thờ ơ, tiếp tay cho sai phạm của chính quyền địa phương khiến đất sản xuất ngày một thu hẹp, trong khi nhà lầu, biệt thự đua nhau mọc lên. Nhiều hộ sản xuất làng nghề truyền thống đã không thể tham gia sản xuất tại các cụm công nghiệp này do giá đất bị đẩy lên cao.

Cả nước hiện có khoảng hơn 4.000 cụm công nghiệp làng nghề, từ làng nghề phát triển lên cụm công nghiệp là chủ trương đúng đắn, nhằm quy hoạch lại làng nghề theo hướng bài bản, bền vững, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, tại một số cụm công nghiệp làng nghề lại xảy ra tràn lan các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. 

Từ diễn biến thực tế có thể thấy, mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị, thế nhưng tình trạng các vi phạm trật tự xây dựng tại các cụm công nghiệp làng nghề không những không thuyên giảm mà trong một số thời điểm tình trạng này lại diễn biến theo hướng trầm trọng hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, tại các địa phương để tồn tại lâu dài các vi phạm trật tự xây dựng tại các cụm công nghiệp làng nghề cần truy trách nhiệm của chính quyền địa phương, trách nhiệm người đứng đầu. Không thể để tình trạng biến đất sản xuất thành đất ở diễn ra tràn lan mà không một ai bị xử lý. 

Có một thực tế rất đáng lưu tâm, đó là tất cả những vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại các cụm công nghiệp, làng nghề nêu trên đều đã được chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng lập biên bản, ra quyết định xử phạt và yêu cầu khắc phục. Thế nhưng, không biết có phải là luật pháp chưa nghiêm hay còn vì lý do nào khác khi mà chưa có bất kỳ vi phạm nào bị xử lý triệt để. Thậm chí, có vi phạm đã có quyết định cưỡng chế, nhưng đến nay công trình vẫn được hoàn thiện.

Trần Tiến