Tiếc nuối nghề làm thuyền thúng truyền thống

Nếu như trước đây, phần lớn ngư dân Phan Thiết chỉ đánh bắt gần bờ, phương tiện hữu dụng nhất là chiếc thúng được đan bằng tre của những người thợ xóm chài thì hiện nay, do bà con ngư dân dần chuyển sang khai thác xa bờ và sự phát triển của các vật liệu khác khiến nghề đan thúng tại phố biển Phan Thiết vì vậy cũng mai một dần.

Con đường bên hông Vạn Thủy Tú, Phan Thiết đã từng chứng kiến thời kỳ vàng son của nghề làm thuyền thúng nay cô quạnh, 2 trại làm thúng tre với hàng chục nhân công chỉ còn lại mình ông Đỗ Văn Lương. Ngày nào cũng vậy, đúng 7h sáng, ông lão 80 tuổi với hơn 60 năm tuổi nghề lại xách đồ nghề ra ven hông Vạn Thủy Tú ngồi chờ khách. Nhưng 3 năm nay, không còn ai ghé nhờ ông làm thuyền thúng bằng tre.

Hiện vẫn còn nhiều ngư dân sử dụng thúng để đánh bắt gần bờ nhưng thay vì sử dụng thúng đan như những năm trước, ngư dân Phan thiết đã chọn sử dụng thuyền thúng composite với các chất liệu tổng hợp hiện đại hơn để đánh bắt. Không còn ai có nhu cầu làm thúng tre. Hầu hết người làm thúng phải chuyển nghề.

Thuyền thúng tre đã một thời gắn bó với ngư dân Phan Thiết, nhưng giờ đây nghề làm thúng tre bị lãng quên, chắc hẳn cũng ít người còn biết bên hông Vạn Thủy Tú, Phan Thiết vẫn còn ông lão ngày ngày trông ngóng khách hàng, tiếc nuối về nghề truyền thống đã mai một.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Trang