Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan (Trung Quốc)

Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ vừa thông qua một dự luật cho phép tăng cường đáng kể hỗ trợ quân sự của Mỹ dành cho Đài Loan (Trung Quốc). Dù vẫn còn một chặng đường dài để được ban hành thành luật, nhưng bước đi làm tăng tính chính thức của mối quan hệ Mỹ - Đài Loan có nguy cơ khiến căng thẳng Mỹ - Trung leo thang trong thời gian tới.

Với sự ủng hộ của lưỡng đảng, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Chính sách Đài Loan, trong đó bao gồm gói hỗ trợ an ninh trực tiếp trị giá 4,5 tỷ USD trong 4 năm, cùng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc đại lục nếu nước này sử dụng vũ lực với Đài Loan.

Trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ vẫn luôn bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng dự luật mới sẽ đẩy hợp tác quân sự giữa 2 bên tiến xa hơn nữa. Sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai chính đảng Mỹ là dấu hiệu rõ ràng thể hiện sự nhất trí về thay đổi chính sách của nước này đối với Đài Loan (Trung Quốc), như coi hòn đảo này là một đồng minh ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Khi dự luật này được trình lên hồi tháng 6, Trung Quốc tuyên bố sẽ “buộc phải có biện pháp đáp trả kiên quyết” nếu Washington có những hành động đe dọa lợi ích của Trung Quốc. Và hôm nay nước này cũng đã lên tiếng.

Bà MAO NING, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: "Dự luật đã vi phạm nghiêm trọng cam kết của Mỹ với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc, vi phạm luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, và là một tín hiệu sai lầm với các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này."

Trên thực tế, hiện dự luật vẫn cần được toàn bộ Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua. Sau đó, để trở thành luật, nó cũng phải Tổng thống Joe Biden ký ban hành, hoặc giành được đủ sự ủng hộ để vượt qua quyền phủ quyết. Tuy nhiên, dù thế nào, nó cũng đang châm ngòi cho những căng thẳng âm ỉ giữa hai nước Mỹ - Trung, có nguy cơ đẩy các bên tới những điểm giới hạn mới không an toàn cho an ninh khu vực và thế giới.