Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Giảm lạm phát

Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật Giảm lạm phát, với kỳ vọng các biện pháp đề ra trong Dự luật sẽ giảm thâm hụt liên bang theo thời gian và về lâu dài thì có thể tiết kiệm chi phí và thu lợi, do đó sẽ giúp giảm lạm phát.

Mang tên Dự luật Giảm lạm phát, dự luật vừa được thượng viện Mỹ thông qua dài tổng cộng 755 trang, trong đó quy định giúp thắt chặt việc nộp thuế của các tập đoàn lớn và những người giàu có, dự kiến giúp tăng hơn 700 tỷ USD cho thu ngân sách trong vòng 10 năm tới. Số tiền này sẽ được phân bổ cho chống biến đổi khí hậu và giảm giá thuốc.Trước khi đến được vòng bỏ phiếu cuối cùng, dự luật Giảm lạm phát đã phải trải qua nhiều tháng đàm phán và tranh luận.

Ông CHUCK SCHUMER - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ: Đã đến lúc chúng ta phải tiến lên với một gói dự luật lớn và táo bạo dành cho người dân Mỹ, để chống lạm phát và giúp mọi người dễ dàng chi trả cho mọi thứ. Để các công ty dược phẩm trao quyền cho Medicare thương lượng chi phí thuốc kê đơn. Để giúp các gia đình thanh toán hóa đơn năng lượng của mình bằng gói hỗ trợ năng lượng sạch táo bạo nhất trong lịch sử nước Mỹ. Để đảm bảo rằng các y tá, giáo viên, nhân viên cứu hỏa và các gia đình trung lưu không phải trả thuế nhiều hơn các tập đoàn trị giá hàng tỉ đô la.”

Việc thông qua dự luật bắt đầu với nhiều giờ đồng hồ tranh luận vào chiều tối ngày thứ 7 cuối tuần qua.

Sau đó, các thượng nghị sĩ bước vào các vòng “bỏ phiếu nhanh”. Theo đó, tất cả các nghị sĩ đều có quyền đưa ra các sửa đổi đối với đạo luật. Mỗi sửa đổi, ngay sau đó, sẽ được thông qua bằng cách bỏ phiếu.Toàn bộ chu trình kéo dài 27 giờ đồng hồ.Với sự đối đầu gay gắt giữa đảng Dân chủ - bên đề xuất dự luật, và đảng Cộng hòa – bên không ủng hộ.Thượng viện Mỹ đã làm việc suốt đêm.

Và đến chiều ngày chủ nhật, dự luật đã được thông qua với tỉ lệ sát sao: 51 phiếu thuận – 50 phiếu chống, với lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Ông CHUCK SCHUMER - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ: “Đó là một con đường dài, khó khăn và quanh co, nhưng cuối cùng thì chúng ta đã đến đích. Chúng ta đã trải qua cả một ngày, và cả một đêm dài, nhưng cuối cùng chúng ta đã hoàn thành nó. Hôm nay, sau hơn 1 năm là việc chăm chỉ, Thượng viện đã làm nên lịch sử.” 
 

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn