Thường trực HĐND cần tăng cường ứng dụng KH-CN trong tiếp xúc cử tri

Sáng 22/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với HĐND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ với chủ đề "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp".

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung: vai trò, trách nhiệm của Thường trực Hội đồng nhân dân trong việc chuẩn bị kỳ họp HĐND; công tác giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật tại địa phương; những kinh nghiệm quý, cách làm sáng tạo, đổi mới, đột phá để nâng cao hơn nữa việc thực hiện thẩm quyền của Thường trực HĐND giữa hai kỳ họp, kịp thời tháo gỡ những nút thắt, điểm nghẽn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ đã triển khai hiệu quả các Nghị quyết, chính sách của Đảng, Chính phủ, Quốc hội; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tại địa phương tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công tác giám sát của Hội đồng nhân dân cũng được phối hợp chặt chẽ và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, cử tri cả nước đánh giá cao bản lĩnh của HĐND TP. Hồ Chí Minh kiên quyết dừng hội nghị giám sát khi sở, ngành chuẩn bị không tốt và thành phần tham dự không đầy đủ. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân 7 tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường đổi mới về khoa học công nghệ trong hoạt động tiếp xúc cử tri; thường xuyên tổ chức các chương trình đối thoại, lắng nghe ý kiến của cử tri, kịp thời nắm bắt các tâm tư nguyện vọng của người dân; đồng thời tăng cường việc tiếp nhận đơn thư khiếu nại tố cáo, không để người dân phải đi lòng vòng, khiếu kiện kéo dài.

Thực hiện : Quang Duy Huỳnh Tiến