Thượng Hải - Trung Quốc: Nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường

Sau nhiều tuần phong tỏa và áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19, Thượng Hải – thành phố đông dân nhất Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế và đặt mục tiêu chấm dứt lệnh phong tỏa từ ngày 1/6 tới.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 giảm dần, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã bắt đầu thực hiện các bước đi hướng tới dỡ bỏ lệnh phong tỏa với việc nhiều người dân đã trở lại các tuyến phố và công viên. Theo đó, từ ngày 1/6 khôi phục cuộc sống bình thường; từ ngày 16/5, các siêu thị, cửa hàng tiện ích và hiệu thuốc được mở cửa trở lại. 

Hiện đã có hơn 30 công viên được mở cửa trở lại, với lượng khách không quá 50% sức chứa. Đến ngày 31/5, dự kiến sẽ có thêm 70 công viên khác nối lại hoạt động. 

Quận Phố Đông, nơi có Cảng Thượng Hải, sân bay lớn nhất của thành phố và trung tâm tài chính chính đã mở lại 115 tuyến xe buýt vào ngày 27/5. Thượng Hải cũng đang khôi phục một phần hệ thống giao thông công cộng sau khi mở lại 4 trong số 20 tuyến tàu điện ngầm và hơn 250 tuyến xe buýt hôm 22/5. Tuy nhiên, hầu hết người dân vẫn bị hạn chế trong khu dân cư và các cửa hàng chỉ có thể giao hàng mà chưa thể bán trực tiếp.

Trong khi đó, các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Thượng Hải sẽ mở cửa trở lại vào tháng 6 để học sinh đi học trực tiếp. 

Ông YANG ZHENFENG, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Thượng Hải: Cân nhắc toàn diện tình hình dịch bệnh, công tác chuẩn bị tựu trường và thời gian cần thiết cho học sinh ôn thi, chúng tôi quyết định cho phép học sinh trung học phổ thông, đang đến gần kỳ thi tuyển sinh đại học, trở lại trường vào ngày 6/6. Học sinh cuối cấp trung học cở sở được phép học trực tiếp từ ngày 13/6. Đối với các cấp học khác, sẽ phải tiếp tục học trực tuyến ở nhà cho đến hết học kỳ này.”

Thượng Hải là trung tâm tài chính lớn của Trung Quốc, nơi có các công ty đa quốc gia và bến cảng hàng hóa bận rộn bậc nhất thế giới. Làn sóng lây nhiễm mới dịch Covid-19 lan rộng ở Thượng Hải đã khiến thành phố này phải thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt. Các lệnh phong tỏa ở Thượng Hải và các biện pháp hạn chế được áp đặt để ngăn dịch Covid-19 lây lan ở nhiều thành phố khác của Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đinh Giang