Thực trạng dân số già ở Nhật Bản

Năm 2022 là năm thứ 9 liên tiếp Nhật Bản ghi nhận tình trạng dân số giảm. Trong đó, số người trong độ tuổi học tập và lao động xuống mức thấp nhất, còn số dân trên 65 tuổi đạt mức cao kỷ lục. Do thực trạng này, nhiều trường học tại Nhật Bản đang gặp phải tình trạng thiếu học sinh nghiêm trọng, thậm chí nhiều trường học phải đóng cửa do không có học sinh.

Những trường học chỉ còn 1 đến 2 học sinh không còn quá xa lạ tại Nhật Bản. Theo dữ liệu thống kê, từ năm 2002 đến 2020, trung bình khoảng 450 trường học ở nước này phải đóng cửa mỗi năm, đặc biệt lại tại các vùng sâu vùng xa do khó thu hút những cư dân mới và trẻ hơn.

Đất nước mặt trời mọc đang phải đối mặt với những thách thức của già hóa dân số và lực lượng lao động suy giảm. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn khi số cặp kết hôn ngày càng ít đi, kéo theo hệ quả là tỷ lệ sinh ngày càng giảm, đẩy nguy cơ đối diện thảm họa dân số của Nhật Bản tăng cao.

Theo các chuyên gia, vấn đề hiện nay không nằm ở việc người Nhật thờ ơ với hôn nhân hay không, mà do những vẫn đề xã hội. Trong đó, nhiều đàn ông Nhật Bản từ bỏ hôn nhân vì không kiếm được công việc tốt. Ngược lại, nữ giới có học vấn và tỷ lệ việc làm ngày càng tăng cao, khiến họ chọn từ bỏ vai trò làm mẹ để phát triển sự nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!