Thực phẩm hữu cơ - Xu hướng tiêu dùng của người nội trợ

Hiện nay, sản phẩm hữu cơ ngày càng được ưa chuộng bởi chúng an toàn, tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái của trái đất khi canh tác không sử dụng hóa chất nhân tạo, hormone, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen. Đây là xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng ngày nay của nhiều khách hàng.

THỰC PHẨM HỮU CƠ XU HƯỚNG TIÊU DÙNG CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ

Là một người nội trợ của gia đình nên chị Hương thường chọn lựa thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày rất cẩn thận. Tiêu chí đầu tiên là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên chị thường lựa chọn rau hữu cơ cho cả gia đình.

Chị LÊ THỊ QUỲNH HƯƠNG, Thành phố Hà Nội: "Tôi chọn rau ở đây là rau hữu cơ độ an toàn nó sẽ cao và đảm bảo cho sức khỏe. Thực ra đắt thì so với thị trường không đáng là mấy nhưng để an toàn thì mình chấp nhận được."

Đây là một trong số rất nhiều chuỗi cửa hàng của tập đoàn TH cung cấp các loại rau, củ quả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mang thương hiệu FVF. Rau ở đây có 2 loại 1 là đạt tiêu chuẩn VIETGAP và rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Chị NGÔ THỊ ĐÀO, Cửa hàng Trưởng, Cửa hàng TH True Mart Hoàng Quốc Việt, Thành phố Hà Nội: "Với nhóm khách hàng tiêu chuẩn tiêu thụ rau hữu cơ khi mà cung cấp sẽ phụ thuộc vào một số khách hàng thiết yếu bởi để có thể tiêu dùng dòng sản phẩm hữu cơ này cũng phụ thuộc vào nguồn thu nhập của khách hàng hoặc tư duy của khách hàng về dòng sản phẩm đấy người ta có nhu cầu mua."

Không chỉ tiên phong về sản xuất rau sạch, Tập đoàn TH còn tiên phong ghi nhãn rõ ràng, minh bạch về giá thành để người tiêu dùng dễ nhận biết, lựa chọn. 

Phóng viên Phạm Cường: Một túi rau hữu cơ như thế này có giá khoảng 23 nghìn đồng. Để có thể có đầy đủ nhãn mác bao bì và được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế thì chắc chắn là quy trình sản xuất được thực hiện rất là nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường.

FVF RAU SẠCH TỪ TRANG TRẠI ĐẾN BÀN ĂN

Trong khi các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế còn xa lạ ở Việt Nam thì Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế (FVF) thuộc tập đoàn TH được sản xuất ở địa bàn huyện Nghĩa Đàn của tỉnh Nghệ An đã áp dụng từ năm 2013-2014 và là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu, Mỹ vào năm 2015.

Đây là cánh đồng trồng trồng rau sạch hữu cơ và VIETGAP của FVF. Hiện tại, rau sạch đang được trồng trong 9 nhà kính và cánh đồng mở 300ha ở Nghệ An, 200ha ở Đà Lạt. 

Điểm nổi bật nhất của FVF về phát triển bền vững nằm ở mô hình sản xuất theo hướng canh tác hữu cơ “5 không”: Không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản và không giống biến đổi gen... Trang trại rau sạch được áp dụng quy trình kiểm soát dịch hại tổng hợp: giống tốt, chất lượng cao, được lựa chọn kỹ càng có sức đề kháng cao và không mang mầm bệnh, đất trồng, nước tưới an toàn, phương pháp canh tác khoa học có nhật ký hành trình theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây cũng như thu hoạch.

Bà TRƯƠNG THỊ NGỌC DUNG, Quản lý sản xuất, Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế, Tập đoàn TH:Đối với sự khác biệt trong quá trình sản xuất rau hữu cơ khắt khe như thế nào thì đầu tiên về đất đai sẽ yêu cầu 3 năm chuyển đổi, tức là 3 năm đó không được sử dụng hóa chất tác động đến môi trường đất cũng như môi trường sinh thái ở khu vực đó ngoài ra nữa trong quá trình sản xuất phải đăng ký tất cả các thông tin từ giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng và tất cả các chế phẩm sinh học và chỉ trong trường hợp được đơn vị chứng nhận là bên CU phê duyệt thì ở đây mới được phép sử dụng”. 

Mỗi một loại rau màu đều có đặc tính sinh trưởng và phát triển khác nhau với khí hậu, thổ nhưỡng. Chính vì vậy, để đảm bảo về giống cây trồng đạt tiêu chuẩn, trang trại đã đầu tư 1 vườn ươm vừa nghiên cứu, vừa chủ động cung ứng cây trồng và đảm bảo nguồn giống.

Chị LÊ THỊ THÙY DUNG, Phụ trách Kỹ thuật hữu cơ, Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế, Tập đoàn TH: “Đối với cây giống vườn ươm sẽ đáp ứng cho 100% cây giống ở trang trại, đối với cây giống cần điều kiện khắt khe hơn. Đói với cây có đặc tính sinh trưởng dễ sẽ gieo trực tiếp ngoài đồng ruộng còn đối với những cây hơi khắt khe hơn mình cần gieo ở vườn ươm ví dụ như dưa chuột, rồi các cây bắp cải, su hào mình cần gieo ở vườn ươm đảm bảo tiêu chuẩn về giống mình mới đưa trực tiếp ngoài kia trồng”. 

Quá trình chăm, bón cây trồng đơn vị đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ: từ hệ thống tưới tiêu, đo độ PH cho đến kiểm tra chất lượng độ ẩm của đất để tính toán dinh dưỡng cho cây trồng.

Chị LÊ THỊ THÙY DUNG, Phụ trách Kỹ thuật hữu cơ, Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế, Tập đoàn TH: "Mình kiểm tra thế như độ PH, VEC thì đối với các loại cây trồng khác nhau sẽ có độ PH nhất định như dưa chuột khoảng nào, rau cải khoảng nào thì mình kiểm tra nếu chưa hợp lý mình điều chỉnh hợp lý để cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. độ ẩm đối với cây ví dụ như cây dưa chuột cần độ ấm lớn thì mình cần điều chỉnh cho thích hợp để cây cho năng suất cao. Nếu như khô quá mình sẽ tưới vào, còn ẩm quá mình giảm độ tưới. Ví dụ buổi sáng sương nhiều ẩm quá mình dùng hệ thống quạt trong nhà bật lên để mình giảm độ ẩm trong vườn đi."

Dù áp dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp nhưng vì là trồng theo phương pháp hữu cơ nên từ khâu nhổ cỏ cho đến bắt sâu phải được làm thủ công kết hợp các bẫy dẫn dụ để bắt côn trùng gây hại cho cây trồng. 

Chị TRẦN THÙY DƯƠNG, Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế, Tập đoàn TH: "Chúng tôi  làm rau không phun mà nhổ cỏ, tự tay bắt sâu mà nhổ cỏ bằng tay bình thường."

Chị VÕ THỊ HOA, Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế, Tập đoàn TH: "Trước đây ở ngoài thuốc sâu phun nó độc hại hơn còn vào trong này tôi rất yên tâm vì trong này không có phun thuốc sâu mà hiệu quả lại cao."

Một quy trình khép kín từ trang trại đến bàn ăn không chỉ đảm bảo vật tư, con giống từ khâu đầu vào cho đến đầu ra mà nó còn đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu, Mỹ. Bên cạnh đó, để đảm bảo chủ động về giống cây trồng, vật tư và đảm bảo giá thành ổn định, FVF luôn có kế hoạch sản xuất cho từng năm.

Bà TRƯƠNG THỊ NGỌC DUNG, Quản lý sản xuất, Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế, Tập đoàn TH: "Chúng tôi định hướng trong vòng 1 năm chúng tôi sản xuất cái gì, tháng nào chúng tôi có loại rau gì và khi chúng tôi định hướng được rồi thì chúng tôi sẽ để giống từ 1 năm trước, ít nhất 1 năm trước và lưu trữ, sử dụng. Đối với khả năng tiêu thụ đánh giá về khả năng tiêu thụ của rau FVF rau hữu cơ này trên thị trường khá là tốt tuy nhiên để xuất ra nước ngoài FVF chưa thể cung cấp đủ vì nhu cầu trong nước rất là lớn và FVF định hướng sẽ xuất khẩu trong thời gian tới sau khi mở rộng về diện tích sản xuất."

Với quy trình chăm sóc tốt, kiểm soát phân bón, chất lượng được quản lý nghiêm ngặt cùng nguồn nước sạch và nguồn dinh dưỡng hoàn toàn thuần khiết giúp rau củ quả phát triển tươi tốt, tự nhiên. Đảm bảo cung ứng đến tận tay khách hàng những sản phẩm rau củ quả sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 

Thực hiện : Phạm Cường - Như Huỳnh